• ประจำเดือนมาปกติ ช่วงเป็นและหลังเป็นประจำเดือนมีอาการคัดเต้านม คลื่นไส้ เป็นลม จะท้องนอกมดลูกไหม

  •  Lap
    สมาชิก

    ประจำเดือนมาตรงวันปกติ เเต่ระหว่างเป็นและหลังเป็น มีอาการท้องอืด คัดเต้านม คลื่นไส้ แล้วก็เป็นลม โดยส่วนตัวเป็นไทรอยเป็นพิษ ไม่ได้ตรวจการตั้งครรภ์ แต่ร่างกายไม่ปกติ อาหารแบบนี้อาจท้องนอกมดลูกหรือเปล่าคะ

     สวัสดีคะคุณ Lap

    เรียนถามประวัติเกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์และการป้องกันค่ะ

    เนื่องจากถ้าไม่มีประวัติเกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน หรือ ตั้งใจให้มีการตั้งครรภ์ก็ไม่น่าจะมีเรื่องของการตั้งครรภ์ตั้งแต่ต้นค่ะ

    ถ้ามีประวัติที่ปล่อยให้มีการตั้งครรภ์ก่อนอื่นจะต้องดูว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่ก่อนนะค่ะ คือ การตรวจการตั้งครรภ์ค่ะ และคำนวณอายุครรภ์ก่อนค่ะ ถ้ามีการตั้งครรภ์ อาการก็อาจจะเป็นในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ โดยเฉพาะในกรณีตั้งครรภ์แรก ร่างกายจะมีการตอบสนองต่อฮอร์โมนของการตั้งครรภ์แตกต่างกันไปค่ะ แต่ส่วนใหญ่จะมาด้วยเรื่องคลื่นไส้อาเจียนค่ะ

    เมื่อทราบว่ามีการตั้งครรภ์ แน่ใจเรื่องของอายุครรภ์ โดยการนับวัน ก็แนะนำให้พบแพทย์เพื่อฝากครรภ์ค่ะ จะได้ทำการอัลตราซาวด์ว่ามีการตั้งครรภ์ปรกติ หรือ มีภาวะแทรกซ้อนด้วยการตั้งครรภ์ที่ปีกมดลูกค่ะ

    แต่อาการข้างต้น ที่เกี่ยวกับท้องอืด มีคลื่นไส้ มีอาการก่อนและหลังการมีประจำเดือนมักจะเป็นอาการตอบสมองต่อฮอร์โมนเอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรนที่เกี่ยวข้องกับรอบประจำเดือนมากกว่าค่ะ แนะนำเรื่องการรับประทานอาหารที่ย่อยง่าย และ อาจจะดื่มน้ำอุ่นค่ะ

    ดังนั้นแนะนำเรื่องของการตรวจการตั้งครรภ์ถ้ามีประจำเดือนขาดค่ะ

    Lap  Lap
    สมาชิก

    ป้องกันตลอดค่ะใส่ถุงยาง กินยาคุมแบบ28เม็ด มีไม่ใส่ถุงเเค่7หลังมีประจำเดือน แต่ประเดือนมาปกติ*****