• แฟนผม ท้องนอกมดลูก ผมต้องทำไงดีครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ต้องทำไงดีครับ แฟนท้องนอกมดลูก,

                ท้องนอกมดลูก (Ectopic Pregnancy) เกิดขึ้นเมื่อไข่ได้รับการผสมกับสเปิร์ม แล้วพัฒนาเป็นตัวอ่อนฝังตัวอยู่บริเวณอื่นที่ไม่ใช่ผนังมดลูก มักเกิดขึ้นบริเวณท่อนำไข่ อาจพบที่รังไข่ ปากมดลูก หรือภายในช่องท้องก็ได้ ตัวอ่อนที่ฝังบริเวณอื่นนอกจากมดลูกนี้จะไม่สามารถเจริญเติบโตต่อไปเป็นทารกได้ หากไม่ได้รับการรักษา ตัวอ่อนและเนื้อเยื่อที่ไปฝังตัว จะสร้างความเสียหายแก่บริเวณนั้นๆ เช่น หากฝังที่ท่อนำไข่ ก็อาจทำให้ท่อแตกและเสียเลือดมากจนช็อกและเสียชีวิตได้

             อาการของท้องนอกมดลูก ได้แก่ ประจำเดือนไม่มา มีเลือดไหลออกกะปริดกะปรอยคลื่นไส้อาเจียน เวียนศีรษะ ปวดท้องน้อย สำหรับอาการที่ต้องได้รับการรักษาโดยด่วน ได้แก่ ปวดท้องรุนแรงขึ้นมาทันทีทันใด อาจร้าวไปถึงหลังและหัวไหล่ มีเลือดไหลออกมาปริมาณมาก เหงื่ออก ตัวเย็น หน้ามืด เป็นลม ช็อก

              หากได้รับการตรวจวินิจฉัยยืนยันว่าเป็นท้องมดลูกแล้ว ควรได้รับการรักษาโดยเร็วที่สุด โดยการนำตัวอ่อนนั้นออกไป ทั้งนี้การรักษาการท้องนอกมดลูกขึ้นอยู่กับพัฒนาการของตัวอ่อนที่ฝังตัวไปแล้ว และบริเวณที่ตัวอ่อนฝังตัว ได้แก่

                 - การเฝ้าสังเกตอาการ มักใช้ในกรณีที่ผู้ป่วยมีอาการผิดปกติน้อยมาก คือไม่มีอาการปวดท้อง ไม่มีเลือดออกในช่องท้อง และไม่มีการแตกของท่อนำไข่ ซึ่งมักจะเป็นการตั้งครรภ์นอกมดลูกแล้วเกิดการแท้งเองแล้วหลุดเข้าไปในช่องท้อง

                - การรักษาด้วยยา เมโธเทรกเซท (metrotrexate) จะใช้ในกรณีที่ผู้ป่วยมีอาการปวดท้องเพียงเล็กน้อย ยังไม่มีการแตกของท่อนำไข่หรือแตกเพียงเล็กน้อย และเลือดออกเล็กน้อยหรือหยุดไปแล้ว ขนาดของก้อนตัวอ่อนที่อยู่นอกมดลูกมีขนาดเล็กกว่า 4 เซนติเมตร โดยจะฉีดยาเข้าทางกล้ามเนื้อ หรืออาจฉีดยาเข้าไปที่ตัวทารกโดยตรงผ่านการกล้องส่องตรวจทางหน้าท้อง ร่วมกับการตรวจติดตามระดับฮอร์โมน HCG ในเลือดเป็นระยะ

                - การผ่าตัด ซึ่งจะทำในกรณีให้ยาแล้วไม่ได้ผล หรือผู้ป่วยมีอาการรุนแรง ปวดท้องมาก เสียเลือดมาก สัญญาณีพเริ่มไม่คงที่ มีการแตกของท่อนำไข่เกิดขึ้น เป็นต้น ซึ่งการผ่าตัดจะมีทั้งแบบการตัดท่อนำไข่ด้านที่ตั้งครรภ์ออกทั้งหมด หรือการตัดเป็นเฉพาะบางจุดที่ท่อนำไข่แล้วดูดเอาส่วนที่ตั้งครรภ์ออก ซึ่งจะยังคงเก็บท่อนำไข่ไว้ได้

               หลังจากรักษาการตั้งครรภ์นอกมดลูกแล้ว ยังสามารถตั้งครรภ์ได้อีก โดยโอกาสในการตั้งครรภ์จะอยู่ที่ประมาณ 50-60% และมีโอกาสตั้งครรภ์นอกมดลูกซ้ำได้ประมาณ 10-15% โดยควรเว้นการตั้งครรภ์หลังการรักษาอย่างน้อย 3 เดือน

               ขอเป็นกำลังใจให้รักษาหายไวไวนะคะ

    กิเดีอน คับถึงจะออก อาการ แล้วถ้าไม่เกิดอาการไดๆ เลย คือยังไงครับ
    โอกาส ที่แท้งเอง มีกิเบอร์เซน ครับ

    1.อาการมักเกิดหลังจากขาดประจำเดือนเพียงไม่กี่วัน บางรายอาจเกิดก่อนประจำเดือนขาดก็ได้

    2.ไม่มีข้อมูลตัวเลขที่ชัดเจนของการเกิดการแท้งเองของท้องมดลูก แต่พบได้บ่อยในกรณีที่ท้องมดลูกที่เกิดบริเวณปลายท่อนำไข่

    ต้องการรักษา แบบไหนดีครับ ผมทำไรไม่ถูกเลยครับ