• ท้องนอกมดลูกตรงท่อนำไข่ อยากมีลูกอีก แต่กลัวจะท้องนอกมดลูกอีก โอกาสที่จะเป็นแบบนี้สูงไหม

  •  Htet Shar
    สมาชิก
    อยากจะถามว่า หนูเคยท้องนอกมดลูกที่ท่อนำใข่ ที่นี้อยากมีลูกแต่กลัวว่าจะเป็นซำ้อีกอ่ะค่ะ. หลังผ่าได้ครบ3ปีคิดจะมีลูกอ่ะค่ะ. อยากถามว่า%ในการเป็นซ้ำเยอะไหมค่ะ
    Htet Shar  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Htet Shar

    ท้องนอกมดลูกเป็นภาวะที่ไข่ได้รับการผสมกับสเปิร์มแล้วกลายเป็นตัวอ่อนฝังตัวอยู่บริเวณอื่นที่ไม่ใช่ผนังมดลูก มักเกิดขึ้นบริเวณท่อนำไข่ (ปีกมดลูก) ทำให้ตัวอ่อนไม่สามารถเจริญเติบโตต่อไปเป็นทารกได้ เป็นภาวะอันตรายและฉุกเฉินทางการแพทย์ เนื่องจากอาจมีตกเลือดในท้องจนช็อกถึงแก่ชีวิตได้

    อาการเช่นประจำเดือนไม่มา มีเลือดไหลออกจากช่องคลอดเล็กน้อย ปวดบริเวณอุ้งเชิงกราน หรือมีเลือดไหลออกจากช่องคลอดจำนวนมากร่วมกับ หน้ามืดเป็นลม วิงเวียนศีรษะอย่างรุนแรง

    ซึ่งหากเคยมีภาวะท้องนอกมดลูกมาก่อนนั้น จะทำให้เพิ่มโอกาสการเป็นท้องนอกมดลูกครั้งต่อไปได้เพราะอาจจะมีปัจจัยที่เป็นสาเหตุอยู่เช่นท่อนำไข่ได้รับความเสียหาย มีลักษณะผิดรูปผิดร่าง มีภาวะอุ้งเชิงกรานอักเสบ มดลูกอักเสบ ท่อนำไข่อักเสบ รังไข่เกิดการอักเสบหรือติดเชื้ออยู่ เป็นต้น

    จึงควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดว่าไม่มีความผิดปกติใดๆดังกล่าวมา และฝากครรภ์กับแพทย์แต่เนิ่นๆค่ะ