• ทานยาคุมฉุกเฉิน ปรเจำเดือนไม่มา 1 เดือน

  •  Sudarat Petnak
    สมาชิก
    กินยาคุมฉุกเฉินเยอะมาแล้วประจำเดือนก็ไม่มา1 เดือนแล้วค่ะ
    สวัสดีค่ะ คุณSudarat การท้องนอกมดลูกนั่นคือการที่ไข่ของผู้หญิงกับอสุจิของผู้ชายมาปฎิสนธิกันแต่ไม่ได้มีการฝังตัวของตัวอ่อนบริเวณโพรงมดลูก โดยส่วนมากแล้วมักฝังตัวที่ท่อนำไข่เป็นส่วนใหญ่ เมือมีการปฎิสนธิกัน ตัวอ่อนจะสามารถสร้างฮอร์โมนhCGได้เหมือนกับการท้องปกติปต่มักจะมีปริมาณที่น้อยกว่ามาก ซึ่งข้อดีของฮอร์โมนตัวนี้คือขับถ่ายออกมาทางปัสสาวะและใช้ในการตรวจจับการตั้งครรภ์ ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นท้องนอกมดลูกก็สามารถตรวจให้ผลบวกได้เช่นเดียวกันแต่ท้องนอกมดลูกอาจพบให้ผลบวกแบบสีจากได้เนื่องจากในบางกรณีการผลิตฮอร์โมนผลิตออกมาได้น้อยกว่าปกตินั่นเอง นอกจากนี้ยาคุมฉุกเฉินยังเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญในการเกิดท้องนอกมดลูกอีกด้วยจึงแนะนำให้ซื้อที่ตรวจครรภ์มาทำการตรวจค่ะ