• มีอาการท้องกระตุก ตัวกระตุกรัวๆ เป็นบางครั้ง เหมือนมีอะไรเคลื่อนไหวข้างใน เกิดจากอะไร

  •  Pai Bkt
    สมาชิก
    คือตรงพุงบางทีชอบกระตุกแบบบางทีก็กระตุกรัวๆบางทีก็รู้สึกเหมือนลำไส้เคลื่อนไหวอะค่ะบอกไม่ถูกบางทีมีอาการกระตุกใต้ซี่โครงด้วยค่ะ
    Pai Bkt  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ .

    อาการท้องกระตุก ตัวกระตุกรัวๆ เป็นบางครั้ง เหมือนมีอะไรเคลื่อนไหวข้างในนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะกล้ามเนื้อกระตุกหลังการเกร็งกล้ามเนื้อมัดนั้นไว้นานๆ การกระตุกของกล้ามเนื้อจากความเครียดและความวิตกกังวล ปลายเส้นประสาทที่มาเลี้ยงกล้ามเนื้อถูกกระตุ้นมากจนเกินไป การได้รับคาเฟอีนและสารกระตุ้นอื่นๆ มากเกิน การขาดวิตามินหรือเกลือแร่บางชนิด หรือเป็นภาวะลำไส้แปรปรวน ลำไส้บีบตัวมากผิดปกติ

    ในเบื้องต้น ควรผ่อนคลาย ไม่ตึงค้างท่าใดท่าหนึ่งไว้นานๆ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังการใช้งานระหว่างวัน พักการทำงานหนักๆไปก่อน

    สังเกตอาการ ถ้ายังกระตุกมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการผิดปกติของทางเดินอาหารเช่นท้องเสีย การขับถ่ายเปลี่ยนแปลง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม