• ได้ยินเสียงในหู คล้ายเป็นเสียงลม ก่อนหน้านี้เคยเป็นหวัดและสำลักน้ำ เกิดจากอะไร

  •  campanella
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามค่ะ,

    อาการคือ เวลาหาวปิดปาก(ตอนตื่นนอนใหม่ๆ)แล้วลมดันขึ้นหู เสียงในหู เวลาท่อ Eustachianเปิด ข้างนึงจะดังกว่าอีกข้างมาก และตำแหน่งจะได้ยินชิดขึ้นมาใกล้หูกว่าปกติ

    (เป็นเฉพาะตอนตื่นนอน  ถ้าหาวเปิดปาก-เคี้ยวกลื่นได้ยินเท่าๆกัน)

    และหากลองทำ Valsalva maneuver พอเลิกอัดลม หูข้างนั้นจะมีเสียง ฟีดดด เหมือนลมถูกปล่อยออกมาคืน

    //ก่อนหน้านี้เป็นหวัด 2 เดือนก่อน มีการสำลักน้ำเปล่าครั้งนึง ช่วงนั้นหูอื้อ อยู่หลายวัน หลังจากนั้นก็ปกติ จนตอนหายดีถึงพบว่าเสียงท่อเปิดปิด ดังไม่เท่ากัน

    อยากทราบความเป็นไปได้ - ความเร่งด่วนที่จำเป็นต้องไปรักษาค่ะ

    ขอบคุณล่วงหน้าค่า _/\_

    campanella  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ campanella

    อาการได้ยินเสียงในหู คล้ายเป็นเสียงลมนั้น อาจจะเกิดจาก อยู่ในที่ที่เสียงดังเกินไปติดต่อกันนานๆมาก่อนหน้านี้  เป็นหูอื้อหลังการเป็นหวัด คือมีการอักเสบในช่องจมูกลามมาที่หู มักจะหายไปได้เอง เมื่อหวัดหายแล้ว เป็นสาเหตุที่พบได้ค่อนข้างบ่อย โดยเฉพาะในเด็กเล็ก มีน้ำอุดตันในรูหู จากการว่ายน้ำ อาบน้ำ การอยู่ในที่ที่ความกดอากาศสูงเช่นขึ้นเครื่องบิน ดำน้ำ มีเยื่อแก้วหูทะลุ ผลข้างเคียงจากยาฆ่าเชื้อบางชนิด มีเนื้องอกในหูชั้นใน

    จากที่กล่าวมา ก็มีปัจจัยที่เป็นไปได้หลายอย่างเช่นการสำลักน้ำ เป็นหวัด แต่เหล่านี้เป็นปัจจัยที่เป็นชั่วคราว ถ้าปัจจัยหายไปแล้ว อาการควรจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง

    แต่ถ้าผ่านเหตุการณ์เหล่านั้นมาเป็นเดือนแล้ว ยังมีอาการอยู่ชัดเจน หูอื้อเรื้อรัง ปวดหูตลอดเวลา มีน้ำไหลจากหู ได้ยินไม่ชัดเจน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในเบื้องต้นไม่เอสน้ำฉีดเข้าหูโดยตรง แต่อาบน้ำได้ปกติ ไม่แคะหู หลีกเลี่ยงสถานที่ที่เสียงดัง ยังไม่ควรไปว่ายน้ำ ถ้าต้องไปให้ใช้ที่อุดหู ไม่ควรใช้ยารับประทานหรือยาหยอดหูใดๆโดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์