• ทุกครั้งที่ไม่สบาย จะมีอาการคลื่นไส้อาเจียนตลอด เป็นอาการอะไร

  •  lumbualoy
    สมาชิก

    ตัวผมเวลาที่ผมไม่สบาย จะอ้วกตลอดเลยครับเป็นหลายครั้งแล้ว

    หลังจากที่ผมหายปวดหัว หายตัวร้อนผมจะมีอาการอ้วกซึ่งอ้วกหลายครั้งมาก มันจะเป็นทุกครั้งที่ไม่สบายผมอยากรู้ว่าผมเป็นอะไรครับ

    คุณ lumbualoy

    อาการอาเจียนของคนเรา ถูกควบคุมจากก้านสมอง ส่วนที่เรียกว่า ศูนย์การอาเจียน (Vomiting center) เวลาเห็นภาพ ที่กระทบจิตใจ น่ากลัว หรือกลิ่นเหม็น สมองส่วนหน้าจะส่งกระแสประสาทมาทำให้ ศุนย์อาเจียน สั่งการให้อาเจียนได้   การที่ลูกตาต้องส่ายไปมาบ่อยๆ เช่นเวลาขึ้นรถไฟ มองภาพนอกหน้าต่าง หรือการขึ้นชิงช้า อวัยวะการทรงตัวที่หู ก็จะสงกระแสประสาทให้ ศุนย์อาเจียนทำงานเหมือนกัน  การที่คุณไม่สบาย การอาเจียนอาจเกิดจากโรคเอง เพราะมีหลายโรคที่ทำให้อาเจียนได้ เช่น โรคอาหารเป็นพิษ โรคไขัหวัด โรคเนื้องอกในสมอง สมองบาดเจ็บ  แพ้ยา สารเคมี  ปวดหัว ไมเกรน  เป็นต้น  นอกจากนี้สภาวะจิตใจก็มีส่วนทำให้อาเจียนได้เหมือนกัน  เวลาเครียด คิดมาก วิตกกังวลซึมเศร้า  หรือ โรคกลัวอ้วน เช่น โรคบูลลิเมีย จะล้วงคอให้อาเจียนเอาอาหารที่กินออกมาหมด   สาเหตุของคุณน่าจะมาจากทางจิตใจมากกว่าครับ   ถ้าคิดว่าจะต้องอาเจียนก็พยายามอย่ากินอาหารที่ย่อยยาก กินจนอิ่มมาก นอนพักมากๆ  ออกกำลังกายสม่ำเสมอ  งดใช้สายตาเพ่งมอง   ถ้าไม่ดีขึ้นควรปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมหาสาเหตุที่แอบซ่อนไว้