• อายุ 13 ปี มีอาการเบื่อหน่ายชีวิต เครียดบ่อย คิดมากกับปัญหาต่างๆในชีวิต เคยคิดฆ่าตัวตาย เป็นซึมเศร้าไหม

  •  Pichayatida Maneewan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ 13 ปี ใกล้ 14 แล้วค่ะ คือหนูสงสัยว่าตัวเองเป็นโรคซึมเศร้ารึป่าว หรือไม่ใช่ หนูรู้สึกเบื่อหน่ายกับชีวิต และเครียดอยู่บ่อยครั้งค่ะ คงจะเป็นเพราะปัญหาทางครอบครัวและการเรียน เวลาอยู่คนเดียวหรือนอนในห้องคนเดียวก็จะชอบเอาอะไรมาคิดให้เครียดตลอดเลยค่ะ พยายามทำตัวร่าเริงแต่ความรู้สึกด้านในมันไม่โอเคเลย เคยคิดฆ่าตัวตายและรู้สึกกับตัวเองว่าถ้าไม่มีเราอะไรๆมันคงจะดีขึ้น ร้องไห้เกือบทุกคืน แต่ก็ไม่กล้าปรึกษาใครเพราะไม่มีใครเข้าใจเราเลยค่ะ ㅜㅜ
    Pichayatida Maneewan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ

    อาการเบื่อหน่ายชีวิต เครียด คิดมากกับปัญหาต่างๆในชีวิตนั้นเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ในคนทั่วไป โดยเฉพาะในวัยรุ่นที่กำลังมีการเปลี่ยนผ่านอะไรหลายๆอย่างในชีวิต ทำให้มีอาการเครียด กังวลได้ แต่ไม่ควรเป็นตลอดเวลา หรือเป็นต่อเนื่องจนทำให้เกิดภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า ซึ่งจะไปส่งผลต่อการเรียน หรือความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง

    การจะวินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้านั้น ก็คือมีภาวะซึมเศร้าติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม อันนี้จึงจะจัดว่าเป็นโรคซึมเศร้า

    หากมีอาการที่เข้าข่ายโรคซึมเศร้าดังกล่าวไป เบื่อหน่ายมาก ทำอะไรที่เคยชอบทำในชีวิตก็ไม่สนุก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และถ้ามีความผิดปกติใดๆ การได้รับยาและการทำจิตบำบัดอย่างเหมาะสมโดยแพทย์ก็มีความจำเป็น

    ในเบื้องต้น ควรพยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียวนานจนเกินไปเพราะจะทำให้ฟุ้งซ่านมากขึ้นได้