• รู้สึกหนักที่หน้าอก ใจสั่น เหมือนหัวใจเต้นเร็วผิดปกติเป็นบางเวลา เป็นเพราะอะไร

  •  SHWOONU
    สมาชิก
    รู้สึกหนักหน้าอกเหมื่อนมีอะไรมาทับแขนข้างซ้ายรู้สึกสั่นตลอดเหมื่อนกับมันร้าวไปทั้งแขนรู้จุกเสียดที่อกข้างซ้ายบ้างที่ไม่ค่อยได้ทำอะไรที่ทำให้รู้สึกเหนื่อยเลยแต่ทำไหมอกข้างขวาใจเต้นเร็วในบ้างครั้งเต้นดังมากบ้างครั้งส่วนตอนนอนมันนอนไม่ค่อยหลับเพราะยังหนักหน้าอกพอได้หลับตื่นมามันก็เป็นแบบเดิมอีกแต่เวลาหายใจก็หายใจปกติไม่ติดขัดเวลาเขียนหนังสือแขนขวากับสั่นเป็นบางเวลาไม่เป็นไข้เลยรุ้สึกปวดเมื่อยเนื้อตัว
    SHWOONU  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ SHWOONU

    อาการรู้สึกหนักที่หน้าอก ใจสั่น เหมือนหัวใจเต้นเร็วผิดปกติเป็นบางเวลานั้น อาจมีสาเหตุมาจาก หัวใจเต้นผิดจังหวะ มีการตายของกล้ามเนื้อหัวใจ เส้นเลือดหัวใจตีบอาจมาด้วยอาการเจ็บแน่นหน้าอกด้านซ้ายเหมือนมีของหนักมาทับ หรือหัวใจทำงานล้มเหลวเฉียบพลัน ซึ่งจะทำให้มีอาการเหนื่อยง่าย ขาบวม นอนราบไม่ได้ร่วมด้วย สาเหตุอื่นๆเช่น โรคปอดเช่น หอบหืด  โรคต่อมไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ หรือมีการใช้ยาหรือสารเสพติดที่กระตุ้นการทำงานของหัวใจ หรืออาจเป็นสาเหตุจากความวิตกกังวลโดยไม่มีสาเหตุทางกาย

    ซึ่งจะเข้าข่ายเป็นโรคอันตรายเช่นกลุ่มหัวใจขาดเลือดหรือไม่นั้น อาจจะต้องดูจากลักษณะของการปวด รวมไปถึงปัจจัยเสี่ยงเช่นโรคประจำตัว อายุร่วมด้วย หากอายุน้อย ไม่เคยมีโรคหัวใจใดๆนำมาก่อน ก็คงคิดถึงภาวะนี้ได้น้อย

    หากมีอาการเป็นมากขึ้น เจ็บแน่นหน้าอกเยอะ หายใจหอบเหนื่อย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจเพิ่มเติมต่อไป ในเบื้องต้นควรพักผ่อน งดการทำงานหนักๆ ระวังการกระทบกระแทกบริเวณหน้าอก