• มีอาการอยู่ๆดีก็อยากร้องไห้ มีช่วงที่โมโห หงุดหงิด ไม่อยากพูดกับใคร เกิดจากอะไร

  •  Phaetrita Phanchokchai
    สมาชิก
    หมอคะ หนูอารมณ์เปลี่ยนบ่อยมากเลยค่ะ แบบอยู่ๆก็อยากร้องไห้ อยู่ๆก็โมโห หงุดหงิดบ้าง รู้สึกอนากเจ็บตัวอยากเข้าร.พ อยากนอนร.พ เลยอ่ะค่่่ะ หนุชอบหาความเศร้าให้ตัวเอง ไม่อยากพูด ไม่อยากคุยกับใครเวลามีอาการแบบนี้ อยากอยู่คนเดียว อยากตะโกนดังๆอ่ะค่ะ ทานข้าวเยอะกว่าปกติมา2อาทิตย์กว่าแล้วค่ะ นอนน้อย เวียนหัวมากๆเลยค่ะ หนูเลยอยากถามหมอว่าหนุเป็นอะไรคะ?
    Phaetrita Phanchokchai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Phaetrita Phanchokchai

    อาการอยู่ๆดีก็อยากร้องไห้ มีช่วงที่โมโห หงุดหงิด ไม่อยากพูดกับใครดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นอารมณ์ที่เกิดขึ้นชั่วคราว หลังจากเจอเรื่องหรือเหตุการณ์ต่างๆในชีวิตที่ไม่ชอบ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า การมีบุคลิกภาพหรืออารมณ์เปลี่ยนแปลงชนิดที่ผิดปกติ

    เบื้องต้นพยายามหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อให้เกิดความผ่อนคลายอารมณ์ ตั้งสติเมื่อเจอกับปัญหา ถ้ารู้สึกหงุดหงิดมาก ให้เงียบและตั้งสติก่อน คุยกับผู้ที่ไว้ใจได้เพื่อระบายปัญหาที่มี อาจเขียนระบายก็ได้เช่นกัน

    ถ้ายังมีอาการต่อเนื่องเกิน 2 สัปดาห์ มีพฤติกรรมการกินและการนอนที่เปลี่ยนแปลงไปชัดเจน ทำอะไรก็ไม่สนุก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม