• หดหู่ ท้อแท้ สิ้นหวัง อยากร้องไห้ อยากจะตาย อาการเกิดหลังจากเกิดอุบัติเหตุเมื่อปีที่แล้ว จะรักษาที่ไหนได้บ้าง

  •  Assawinna Wongklom
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ ผมมีอาการนี้ตั้งแต่ เกิดอุบติเหตุเมื่อปีที่แล้ววันที่ 5 กพ. 60 ขาหัก เอ็นไขว้หลังหัวเข่าขาด แต่ได้รับการรักษาเรียบร้อยแล้ว หลังจากนั้นก็ตงานเมื่อต้นปี61 แต่ตอนนี้เพิ่งจะได้เริ่มทำงานใหม่แต่ก็ไม่อยากจะทำงาน หลังจากนั้น ผมก็ได้มีอาการ หดหู่ ท้อแท้ สิ้นหวัง อยากร้องไห้ตลอดเวลา หมดกำลังใจ ถึงแม้มีกำลังใจจากคนรอบข้างก็ตาม วันๆนึกอยากจะตายให้พ้นๆจากสภาพที่เป็น ไม่อยากอยู่บนโลกนี้แล้ว ไม่รู้จะสู้ชีวิตไปเพื่ออะไร เป็นประมาณนี้ครับ รบกวนถ้ามีที่ไหนรักษาอาการนี้ได้มั่ง ผมอยากจะเข้าไปปรึกษาดูบ้างครับ

    Assawinna Wongklom  Assawinna Wongklom
    สมาชิก

    เพิ่มเติม ผมอยู่แถวลาดกระบัง มีคลีนิคจิตแพทย์ใกล้ๆบ้างไหมครับ?

     สวัสดีค่ะ คุณ Assawinna Wongklom,

                      จากอาการต่างๆ ที่เล่ามานั้น ทั้งความรู้สึกที่หดหู่ ท้อแท้ สิ้นหวัง หมดกำลังใจ อยากร้องไห้ อยากจะตาย ไม่อยากอยู่บนโลกนี้แล้ว ถือว่ามีอาการซึมเศร้า หากอาการซึมเศร้าที่เป็นอยู่เป็นมานานต่อเนื่อง และส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตประจำวัน และการงานที่ทำอยู่ก็ถือเป็นโรคซึมเศร้าได้

                    ซึ่งโรคซึมเศร้าในบางราย อาจมีสาเหตุมาจากโรคทางกายได้ เช่น มีภาวะไทรอยด์ต่ำ ขาดวิตามินบางอย่าง เนื้องอกในสมอง สมองอักเสบ เป็นต้น

                   ดังนั้นแนะนำให้ไปพบจิตแพทย์ โดยแพทย์จะค้นหาสาเหตุของโรคทางกายที่อาจเป็นอยู่ก่อน หากไม่มี การรักษาโรคซึมเศร้าก็จะมีทั้งการรักษาด้วยยา การรักษาด้วยวิธีจิตบำบัด พฤติกรรมบำบัด กิจกรรมบำบัด หรืออื่นๆ อีกหลายอย่างค่ะ

                  แนะนำให้ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเพื่อตรวจก่อนค่ะ เนื่องจากโรงพยาบาลจะมีแพทย์หลายสาขาที่จะสามารถดูแลร่วมกันได้ค่ะ ซึ่งโรงพยาบาลในเขตลาดกระบัง หากเป็นของรัฐบาล เช่น รพ.สิรินธร รพ. ลาดกระบัง ส่วน รพ.เอกชน เช่น รพ.วิภาราม-พัฒนาการ รพ.ลาดกระบังเมโมเรียล รพ.จุฬารัตน์ 8 เป็นต้น

                 ในเบื้องต้นควรเล่าให้คุนใกล้ชิดได้รับทราบฟังถึงอาการที่เราเป็นอยู่นะคะ เพื่อจะได้ช่วยกันดูแลประคับประคองให้ผ่านไปได้ค่ะ ไม่ควรเก็บอาการต่างๆไว้คนเดียว โรคซึมเศร้า ซึ่งก็เหมือนกับการเป็นโรคอื่นๆ หากได้รับการรักษาที่ถูกวิธี โรคก็จะทุเลาลง จนหายเป็นปกติได้ในที่สุดค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้อาการเหล่านี้หายไปโดยเร็วนะคะ