• กินยาคุมฉุกเฉินแล้วประจำเดือนมาช้า เป็นเพราะอะไรครับ?

  • แฟนผมมี พสม กับผม วันที่ 22 ธันวาคม แล้วให้ทานยาคุมภายในเวลาไม่เกิน 2 ชั่วโมงครับ แล้วพอวันที่ 28 ก็มีเลือดคล้ายประจำเดือนออกมา 3 วันครับ  แล้ววันที่ 10 มกราคมก็มีเลือดออกอีกนิดนึงอะครับ แล้วผมก็รอจนครบวันประจำเดือนมาอะครับแต่กลับ ไม่มีประจำเดือนครับ แต่มีการตกขาวมาเป็นอาทิตแล้วอะครับแต่ไม่มีประจำเดือนออกมาเลยครับ เป็นเพราะอะไรหรอครับ ผมกังวลมาอะครับเมื่อไหร่ประจำเดือนแฟนผมจะมาอะครับ ช่วยตอบผมหน่อยครับ ผมกังวลใจมากกจริงๆ

    ขอบคุณครับ

    ช่วยผมด้วยนะครับ งื้อออ

    สวัสดีค่ะ คุณ ชื่อ 'ปีเตอร์

    ภายหลังจากการที่มีเพศสัมพันธ์ ถ้าไม่ได้มีการป้องกันเอาไว้ก่อนล่วงหน้า เเล้วเลือกการรับประทานยาคุมเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ ต้องเป็นยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน (Emergency contraception) ค่ะ ยาคุมฉุกเฉิน ซึ่งไม่เเน่ใจว่าคำว่ายาคุม นี่คือยาคุมกำเนิดตามปกติ หรือ ยาคุมฉุกเฉิน เนื่องจากถ้าเป็นยาคุมกำเนิดทั่วไป ปริมาณรฮอร์โมนที่บรรจุในเม็ดยา จะไม่เพียงพอต่อการป้องกันการตั้งครรภ์ในกรณีเช่นนี้ค่ะ

    โดยที่ การรับประทานโดยเร็วที่สุด เเละไม่เกิน 72 ชั่วโมง ของยาคุมฉุกเฉินถือว่ารับประทานได้อย่างถูกต้องค่ะ อร์โมนระดับสูงจากยาคุมฉุกเฉิน จะส่งผลภายในร่างกาย ค่ะ คือพยายามยับยั้งการตกไข่ และไม่ทำให้เกิดการฝังตัว โดยทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง

    ท้ังนี้ เนื่องจาก ยาคุมฉุกเฉิน ถือว่ามีปริมาณฮอร์โมนที่สูงมากค่ะ ดังนั้น สามารถส่งผลกระทบต่อร่างกายได้ ซึ่งเเต่ละคนสามารถตอบสนองได้เเตกต่างกันค่ะ ซึ่งอาจมีเลือดออกกระปริบกระปรอย รอบเดือนสั้นขึ้น หรือยาวออกไปได้ ส่วนรอบเดือนที่จะมาไม่สามารถระบุวันได้ค่ะ ขึ้นอยู่กับการตอบสนองของร่างกายค่ะ

    ทำให้ การที่จะมั่นใจจริงๆว่าไม่ท้อง สามารถดูได้จากการที่มีรอบเดือนตามปกติมาค่ะ ซึ่งในบางรายถ้ายาทำให้รอบเดือนไม่มาสักที อาจลองนับจากวันที่มีเพศสัมพันธ์ ไปอีก 4-6 สัปดาห์ แล้วถ้าประจำเดือนยังไม่มา หรือมีเลือดออกผิดปกติต่อเนื่องกัน มีอาการคล้ายมีการตั้งครรภ์ มีอาการปวดท้องน้อย แนะนำให้ตรวจปัสสาวะดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ เนื่องจากประสิทธิภาพของการใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน โดยทั่วไปยังถือว่า ไม่ใช่ 100% ค่ะ

    ขอบคุณครับต้องรอประจำเดือนมาใช่ไหมครับ  ผมลองไปอ่านมา เขาบอกหลังมีเพศสัมพันไม่เกิน  1 อาทิตจะมีประจำเดือนออก แล้วแฟนผมออกพอดีอะครับ จะท้องยุไหมหรอครับ