• ทำงานกลางคืน ต้องดื่มเบียร์ มีภาวะเวลาลุกนั่งหน้ามืดวิงเวียนมากค่ะ

  •  Ming Aphittha
    สมาชิก
    ลุกแล้วหน้ามืดตลอดทั้งวันปกติจะเป็นไม่กี่นาทีและอาการไม่เป็นแบบนี้อาการตาแข็งตัวชาสั่นไปหมดภาพดำมองไม่เห็นอะไรเลยใจเต้นแรงแล้วต้องนั่งหรือนอนถึงจะหายจากการน่ามืดแล้วมองปกติได้นึกว่าจะเป็นแค่ครั้งสองครั้งอันนี้เป็นตลอดทุกครั้งที่ยืนเลยค่ะนอนไม่หลับหัวหูชาอื้อไปหมด อายุ19ทำงานprต้องกินเหล้าเบียอยู่บ่อยแล้วรู้สึกเหมือนพักผ่อนน้อยนอนหลับยากค่ะ พึ่งเป็นวันนี้เมื่อเช้าค่ะทำไงให้หายค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Ming Aphittha

    อาการหน้ามืด มีได้หลายสาเหตุค่ะ

    1. ภาวะซีด
    2. พักผ่อนไม่เพียงพอ
    3. การดื่มสุรา
    4. ภาวะเกลือแร่ผิดปกติ
    5. ชัก
    6. ความดันโลหิตต่ำ
    7. ความเครียด

    ก่อนอื่นการทำงานที่ต้องมีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ อาจจะมีผลต่อหลายๆ เรื่องค่ะ ทั้งเรื่องการนอนหลับ ระบบการทำงานของระบบทางเดินอาหารและระบบประสาทค่ะ เนื่องจากแอลกอฮอร์ ถ้าดื่มในปริมาณไม่มากจะทำให้มีการกดระบบประสาทค่ะ แต่ถ้าดื่มมากเกินไปจะมีฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาท อาจจะทำให้มีปัญหาเรื่องการนอนหลับค่ะ เพราะไม่สามารถหลับลึกได้ค่ะ

    นอกจากนี้ในคนเอเชีย จะมีเรื่องของภาวะซีดร่วมด้วยค่ะ อาจจะต้องตรวจดูค่ะ เพราะถ้ามีภาวะซีด จากการขาดธาตุเหล็ก หรือ เป็นพาหะของธาลัสซีเมียก็อาจจะทำให้มีปัญหาหน้ามืดเป็นลมได้ค่ะ

    นอกจากนี้ภาวะเครียด สิ่งแวดล้อมอาจจะทำให้ไม่สามารถพักผ่อนได้เพียงพอค่ะ

    ภาวะความดันโลหิตต่ำก็มีส่วนค่ะ

    แนะนำตรวจร่างกายก่อนค่ะ

    ดื่มน้ำให้มากค่ะ

    ลุกนั่งช้าๆ ค่ะ