• ทำอย่างไรให้ตาหายเข

  •  Natnicha Thupphutsa
    สมาชิก
    คือหนูตาเขด้านขวาค่ะทำยังใงให้ตาขวากับตาซ้ายเท่ากันเหมือนคนปกติค่ะ มีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้างค่ะ
    Natnicha Thupphutsa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Natnicha Thupphutsa

    อาการตาเข หรือตาเหล่ เป็นปัญหาทางสายตาที่เกิดจากดวงตาทั้ง 2 ข้างไม่มองไปในทิศทางเดียว ข้างใดข้างหนึ่งอาจมองตรง ส่วนอีกข้างอาจจะเฉไปด้านใน ด้านข้าง บน หรือล่าง หรือออกทางด้านนอก อาจเกิดกับข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้งสองข้างได้

    สาเหตุยังไม่ชัด ถ้าเกิดในวัยผู้ใหญ่แล้ว อาจเกิดจากการมีสายตาสั้น เอียง หรือยาวมากผิดปกติแล้วไม่ได้ใส่แว่นเพื่อรักษาอาการเหล่านั้น ตาเขในผู้ใหญ่อาจเกิดได้จากโรคโบทูลิซึม ที่เป็นความผิดปกติทางระบบประสาทและกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อที่ตาบางมัดหดเกร็งมากเกินไป หรือเกิดจากการติดเชื้อบางอย่าง เช่น โรคหัด ไซนัสอักเสบ

    แนะนำพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจดูระดับความรุนแรงของโรค และหาสาเหตุดังกล่าวไป และรักษาตามสาเหตุนั้นๆก่อนเป็นหลัก โดยการรักษามีทั้งสวมแว่นสายตา การบริหารดวงตา การฉีดสารโบท็อกซ์โดยฉีดเข้าสู่กล้ามเนื้อตาที่เป็นสาเหตุให้ตาเข ทำให้กล้ามเนื้อเกิดการคลายตัว และตาจะกลับมาเป็นปกติเหมือนเดิม หรือการผ่าตัดในบางราย

    เบื้องต้น ไม่ควรใช้งานสายตามากเกินไปเช่นการมองจ้องหน้าคอมหรือจอมือถือนานๆ ถ้ามีสายตาผิดปกติให้รีบใส่แว่นแก้ไข