• มีอาการอยากทำร้ายตัวเองบ่อยขึ้น ไม่ว่าจะเป็นอารมณ์โกรธ หดหู่ น้อยใจ พอทำร้ายตัวเองแล้วดีขึ้น ควรแก้ไขอย่างไร

  •  อะไร ก็ กาก
    สมาชิก
    คือตอนนี้มีอาการอยากทำร้ายตัวเองบ่อยขึ้น เวลาโกรธรู้สึกไม่เป็นธรรม หดหู่ น้อยใจ มันกระวนกระวายไปหมด อึดอัดใจ แต่พอทำร้ายตัวเองเช่น เอาเข็มมาข่วนตาม แขน ขา ก็ใจเย็นลง อยากทราบว่า มีวิธีแก้ไหมคะ ไม่อยากทำแบบนี้แล้ว
    อะไร ก็ กาก  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อะไร ก็ กาก

    อาการอยากทำร้ายตนเอง อึดอัดใจดังกล่าวมานั้น น่าจะเกิดจากมีความเครียด ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า หรือโรคทางจิตเวชด้านความผิดปกติของอารมณ์ที่ซ่อนอยู่

    โดยหากมีพฤติกรรมทำร้ายตนเองเกิดขึ้นจริงแล้ว เป็นสัญญาณว่าโรคหรือภาวะที่มีอยู่น่าจะมีความรุนแรงพอสมควร ควรรีบไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิตเบื้องต้น และเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป ไม่ต้องกลัว ไม่ต้องอาย และไม่ควรปล่อยไว้นะคะ

    เบื้องต้น รักและเห็นค่าตัวเองให้มากๆ พยายามนึกถึงสิ่งที่เราชอบทำและทำได้ดี และนึกถึงคนในครอบครัวที่รักเรา พยายามคุยกับคนที่ไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์