• ทำหมันแล้วจะมีโอกาส​ท้องไหม ประจำเดือนมาล่าสุด 21พค.62

  • สวัสดี​ค่ะคุณ​หมอ ขอสอบถามนิดนึ่งค่ะ ประจำเดือนขาด LMP.ครั้งสุดท้าย​ 21​พค.62 เริ่มมีอาการคลื่นไส้​เวียนหัว​มา2อาทิตย์​ มีเลือดออกกระปิดกระปรอย​ 2วัน​ น้ำหนักขึ้น​ ตอนนี้เริ่มเจ็บหัวนม​ อาการเหมือ​นคนท้องเลยค่ะ​ แต่ประเด็น​คือทำหมันได้5ปีแล้วค่ะ​ รบกวนช่วยตอบคำถามหน่อยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ตัวเล็ก ตัวน้อยคริคริ

    การขาดประจำเดือน สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การตั้งครรภ์, ภาวะเครียด, การเจ็บป่วยทางร่างกายต่างๆ, ภาวะไข่ไม่ตก, การมีถุงน้ำรังไข่หรือกลุ่มอาการของพีซีโอ, การทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ, พยาธิสภาพที่ต่อมใต้สมอง ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด เป็นต้น

    การทำหมันถาวร โอกาสที่จะเกิดการตั้งครรภ์พบน้อยกว่า 1% นะคะ ดังนั้นแนะนำคุณ ตัวเล็ก ตัวน้อยคริคริ ทดสอบการตั้งครรภ์ดูก่อนนะคะ

    หากไม่ตั้งครรภ์ แต่ประจำเดือนขาดหลายเดือน แนะนำให้ไปพบสูตินารีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุนะคะ