• ดิฉันคลอดลูกคนที่สามเดือนพฤศภาคม2560(คลอดเอง)ทำหมันด้วยช่วงแรกๆประจำเดือนมาปกติดีค่ะ

  • ดิฉันคลอดลูกคนที่สามเดือนพฤศภาคม2560(คลอดเอง)ทำหมันด้วยช่วงแรกๆประจำเดือนมาปกติดีค่ะ พอมาช่วงเดือนธันวาคม2560-เดือนมกราคม2561 มีประจำเดือนออกมากระปริ๊บกะปอยค่ะ ประจำเดือนบางทีเป็นสีน้ำตาลค่ะใส่แคฟีเกือบทั้งเดือนเลยค่ะ ไม่ทราบว่าในช่วงที่เป็นเมนนี้สามารถเข้ารับการตรวจภายในได้ไหมค่ะ

    สวัสดีครับ

    สำหรับการทำหมัน (Female Surgical Sterilization) หลังคลอด จะเป็นการผูกและตัดบริเวณปีกมดลูก ทำให้ไข่ที่ตกจากรังไข่ ไม่สามารถมาผสมกับอสุจิได้ จึงไม่เกิดการตั้งครรภ์

    ลักษณะที่ประเดือนผิดปกติในขณะให้นมบุตร มีการกระตุ้นบริเวณหัวนม มีการสร้างน้ำนมทำให้เกิดการหลั่งฮอร์โมน Prolactin ซึ่งยับยั้งฮอร์โมนเพศจากต่อมใต้สมอง ทำให้ ไม่มีการกระตุ้นรังไข่ ไม่เกิดการตกไข่ และไม่มีประจำเดือนตามมา

    การตรวจภายใน (Per Vaginal Examination/Pelvic Examination) ก่อนการตรวจภายในไม่ควรใช้ยาเหน็บช่องคลอด งดการมีเพศสัมพันธ์ ก่อนรับการตรวจ 1-2 วัน ไม่ควรรับการตรวจในช่วงกำลังมีประจำเดือนครับ ควรรอให้หมดประจำเดือนก่อนจึงรับการตรวจ แต่หากเป็นเลือดออกที่ไม่ใช่ประจำเดือนสามารถตรวจเพื่อหาสาเหตุได้ตามปกติครับ