• ทำหมันมา 7 ปี ประจำเดือนมาทุกเดือน แต่เดือน ต.ค. มาช้า แล้วเดือนนี้ยังไม่มา จะท้องไหม

  • สวัสดีค่ะ  ดิฉันทำหมันมา 7ปี  ประจำเดือน มาทุก วันที่20-23ของทุกเดือน  ตรงตลอด  แต่เมื่อ เดือนตุลาคมที่ผ่าน  ประจำเดือนเคลื่อน  มาวันที่1  พอมาเดือน พฤศจิกายนนี้ ประจำเดือนยังไม่มา  มีอาการ ปวดหน่วงๆๆท้องเหมือนคล้ายจะปวดประจำเดือน แต่ ประจำเดือนก็ ไม่มา  ไม่ทราบว่า จะท้องไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ ชไมพร เปรี่ยมนอง,

                        แม้จะทำหมันแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์อาจมีได้ แต่ก็ถือว่าน้อยอย่างยิ่ง ดังนั้น แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว หรือมีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น

                       สำหรับอาการปวดท้องหน่วงๆ อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ ดังนั้นแนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะ แต่หากประจำเดือนยังคงไม่มานานเกิน 3 เดือน หรือมีอาการปวดท้องน้อยมากขึ้นเรื่อยๆ มีตกขาวที่ผิดปกติ หรืออาการอื่นๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ เช่น มีมดลูกอักเสบ มีพังผืดในมดลูก มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ มีหรือเกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เป็นต้น