• ทำหมันแล้วจะมีประจำเดือนได้ไหม

  • ทำหมัดแล้วมีประจำเดือนได้ไหมคะแล้วเราจะรู้ได้อย่างไรคะว่าคือหมันผูกหรือหมัดตัดคะคุณหมอที่ทำหมัดไห้ไม่ได้บอกไว้คะว่าทำหมัดอะไรบอกแต่ว่าทำหมัดไห้แล้วคะ
    อยู่กับความเหงา หลับทั้งน้ำตา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อยู่กับความเหงา หลับทั้งน้ำตา

    การทำหมันคือการตัดและผูกส่วนของท่อนำไข่ ทำให้ไข่ไม่สามารถผ่านลงมาผสมกับอสุจิได้ แต่จะยังมีไข่ตก และมีอิทธิพลของฮอร์โมนเพศตามปกติ ทำให้มีเยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวขึ้นตามรอบเดือน และหลุดลอกออกมาทุกเดือนเป็นประจำเดือนค่ะ ดังนั้นการทำหมันจะยังทำให้มีประจำเดือนมาตามปกติ

    สังเกตอาการถ้าประจำเดือนไม่มา แนะนำให้เช็คการตั้งครรภ์ร่วมด้วย โดยสามารถไปซื้อแถบตรวจปัสสาวะได้จากร้านขายยาหรือร้านสะดวกซื้อ เพราะการทำหมัน ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 0.4%ค่ะ