• ทำยาคุมเม็ดที่ 21 หาย ควรทำอย่างไร

  • กินยาตามปกตินะคะ กินของไดแอน กินตรงเวลาทุกวัน จนวันนี้หยิบแผงยามาจะกินตามปกติ จำได้ว่ากินวันพฤหัสวันแรก วันพุธก็ต้องเป็นเม็ดสุดท้าย แต่ยังกินไม่ถึงค่ะ กินไปถึงเม็ดที่ 18 แต่ไปมองเม็ดที่ 21 หายไป ควรทำยังไงคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ 'อ้าว ตะวัน'

    ยาคุมไดแอน เป็นยาคุมกำำเนิดแบบ 21เม็ดต่อแผง โดยทั่วไปจะให้รับประทานยาจนครบแล้วหยุดยา 7 วันจึงให้เริ่มแผงใหม่

    แต่ในกรณีที่สอบถาม เนื่องจากยาที่หายเป็นเม็ดสุดท้ายของแผง แพทย์แนะนำให้รับประทานยาจนถึงเม็ดที่ 20 แล้วหยุดยา 7 วันและเริ่มแผงใหม่นะคะ ประสิทธิภาพการคุมกำเนิดไม่แตกต่างกันชัดเจนค่ะ

    แต่หากคุณ 'อ้าว ตะวัน' กังวล เรื่องประสิทธิภาพยา แนะนำให้ใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยในช่วงนี้นะคะ