• ทำยาคุมกำเนิดเม็ดที่ 2 หายไป ควรทำอย่างไร

  •  Ya Gi
    สมาชิก
    ชื่อนส.สุทธิดา นามวิเศษ อยู่ปวช.1/1
    Ya Gi  Annette
    สมาชิก
    ซื้อแผงใหม่สิคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ya Gi,

                         หากทำยาคุมกำเนิดเม็ดที่ 2 หายไป ให้นำยาคุมเม็ดที่ 3 มาทานแทน แล้ววันถัดไป ก็ให้นำเม็ดในลำดับถัดไปมาทานต่อวันละ 1 เม็ดเช่นเดิมจนครบ 27 เม็ด (หากเป็นชนิด 28 เม็ด) หรือครบ 20 เม็ด (หากเป็นชนิด 21 เม็ด) ซึ่งประสิทธิภาพการคุมกำเนิดไม่ได้ลดลงเมื่อเทียบกับการกินครบ 28 หรือ 21 เม็ดค่ะ ทั้งนี้แค่อาจทำให้ประจำเดือนมาเร็วขึ้นกว่าปกติเพียง 1-2 วันเท่านั้นค่ะ

                         และเมื่อทานจนครบ 27 เม็ดแล้ว ก็ให้นำยาแผงใหม่มาทานต่อไปตามปกติ หรือเมื่อครบ 20 เม็ด ก็ให้เว้นระยะ 7 วัน แล้วจึงเริ่มทานยาแผงใหม่ต่อไปค่ะ