• ไปเหยียบตะปูแล้วเท้าบวม ปวดอยู่ข้างใน ต้องดูแลแผลอย่างไรให้แผลหายไว

  • ผมเหยียบตะปูมาละเท้าบวมผมเลยไปหาหมอ หมอก็เลยกรีดเลือดที่ไม่หมดออกเเต่ไม่มีหนองละมันปวดมากยาก็ฉีดเเล้วละตอนกลางคืนปวดมากปวดจนไม่ได้นอนมันปวดตุบๆละผมต้องทำยังไงหรอครับเเต่ตอนนี้เท้าหายบวมเเล้วละกี่วันตะหายหรอครับ
    จอมภาร์ สร้อยข่าย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ จอมภาร์ สร้อยข่าย

    การที่ไปเหยียบตะปูแล้วเท้าบวม ปวดอยู่ข้างในนั้น อาจจะเกิดจาก การที่เนื้อเยื่อรอบๆหรือในชั้นลึกลงไปได้รับบาดเจ็บจากของแหลมที่ทิ่มเข้าไป ซึ่งบางครั้งถ้าตะปูนั้นสกปรกมีเชื้อโรค ก็อาจทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนในแผลตามมาได้เช่นกัน

    ส่วนใหญ่อาการอักเสบจากเนื้อเยื่อที่ได้รับบาดเจ็บต่างๆจะดีขึ้นได้เองภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์ ถ้าอาการยังไม่มีแนวโน้มที่ดีขึ้น ปวดมากจนๆนอนไม่ได้ หรือคลำได้เป็นก้อน บวม แดง ชัดเจน บ่งบอกว่าอาจจะยังมีการอักเสบหรือติดเชื้อที่ยังไม่ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินบาดแผลซ้ำ และรับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ ร่วมกับการดูแลแผล การฉีดวัคซีนกระตุ้นบาดทะยักถ้ามีข้อบ่งชี้ด้วยต่อไป

    เบื้องต้นรักษาความสะอาดที่ผิวหนังภายนอกให้ดี ถ้ามีแผลเปิด ใช้น้ำเกลือล้าง และใช้ผ้าก๊อซสะอาดปิดเอาไว้เพื่อป้องกันเชื้อโรคเข้าไปในแผลเพิ่มเติมได้ กินยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบได้