• คัดจมูก จามบ่อย มีน้ำมูกใส เป็นตอนตื่นนอน จะทำอย่างไรให้หาย

  •  jjeee
    สมาชิก

    ช่วงนี้รู้สึกมีอาการแสบจมูก จามบ่อย มีน้ำมูกเหลวใส คัดจมูกตอนตื่นนอน ต้องทำยังไงให้หายคะ

    jjeee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ jjeee

    อาการคล้ายกับเป็นภูมิแพ้จมูกค่ะ ซึ่งเป็นโรคที่ไม่ร้ายแรงแต่เป็นเรื้อรังได้ แนะนำว่าควรไปพบแพทย์ทั่วไปหรือแพทย์หูคอจมูกเพื่อตรวจร่างกายซักครั้งว่าเป็นโรคภูมิแพ้จมูกจริงหรือไ่ม่ ถ้าใช่แพทย์จะจ่ายยาแก้แพ้มาให้ ซึ่งควรกินติดต่อกันทุกวัน โรคอื่นที่เป็นไปได้เช่นเป็นหวัดธรรมดาซึ่งควรจะหายในไม่เกิน 2 อาทิตย์ค่ะ แต่ถ้าภูมิแพ้จมูกก็เป็นหลายเดือนถึงหลักปีได้ค่ะ ต้องกินยาควบคุมอาการ