• มีรอยดำหลังจากถูกยุงกัดและเป็นอีสุกอีใส จะรักษาอย่างไร

  •  นิค สิพอ.
    สมาชิก
    คือหนูเป็นคนน้ำเหลืองไม่ดี พอโดนมดกัด ยุงกันแขนขาก็ลาย แล้วก็เป็นอีสุกอีใสอีก มันก็เลยกลายเป็นรอยแผลเป็นตามแขนตามขาเยอะมาก ทำยังไงรอยแผลเป็นจะหาย
    นิค สิพอ.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีะค่ะคุณ นิคกี้ จีรนันท์

    รอยแผลเป็นที่ว่าน่าจะหมายถึงรอยดำใช่ไหมคะ รอยดำที่เกิดหลังจากการเป็นอีสุกอีใสนั้น ถ้าไม่ได้ไปแกะเกาให้เป็นหลุมลึกลงไป ส่วนใหญ่รอยมันจะค่อยๆจางไปเองค่ะ ช้าเร็วขึ้นกับผิวของแต่ละคน ไม่มียาทาเพื่อลบรอยดำได้โดยตรงนะคะ แต่จะมียาบางชนิดที่กัดสีผิวให้รอยดำจางลงเช่นยากลุ่ม hydroquinone แต่อย่างไรก็ดียากลุ่มนี้เป็นยาอันตรายค่ะ แนะนำว่าถ้าจะใช้ควรไปปรึกษาแพทย์ผิวหนัง ให้แพทย์ดูรอยให้ก่อนว่าเป็นลักษณะใดค่ะ และเหมาะกับการใช้ยาตัวนี้หรือไม่ค่ะ

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.pobpad.com/hydroquinone