• ประจำเดือนไม่มานาน 2 เดือน ตรวจแล้วไม่ท้อง ควรทำอย่างไร

  •  noofaii
    สมาชิก
    ประจำเดือนไม่มา2เดือนแล้วค่ะ ซื้อที่ตรวจคันมาตรวจแล้วไม่ท้องค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ noofaii,

                          หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว โดยตรวจเมื่อประจำเดือนขาดไปแล้ว และไม่พบการตั้งครรภ์ ก็แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา จึงน่าจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                        1. มีความเครียด ทำงานหนัก อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว หรือมีการเจ็บป่วยไม่สบาย

                        2. มีการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS)

                        3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                        4. มีพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก

                        5. มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                         6. รังไข่เสื่อมก่อนกำหนด ซึ่งจะพบในวัย 40 ปีขึ้นไป

                        แนะนำให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะ หากประจำเดือนไม่มานานเกิน 3 เดือน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุต่างๆ ค่ะ หากไม่พบว่ามีโรคทางกายต่างๆ ก็อาจเกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ทำงานผิดปกติ ซึ่งแพทย์ก็จะจ่ายยาปรับฮอร์โมนเพื่อให้ประจำเดือนมาเป็นปกติค่ะ