• น้องอายุ 3 เดือน อึเป็นสีเขียวปนเหลือง มีลักษณะเหนียวบ้างบางครั้งถือว่าปกติไหม

  •  Panu Wat
    สมาชิก
    น้องอายุ3เดือน3วัน อยากทราบว่าถ้าลูกทานนมผง6-7มื้อ นมแม่นิดเดียว4ออนถ่าย2-3วันครั้ง บางทีอึก้ร้องเพราะมีเเข้งบ้างคล้ายเนื้อยาสีฟันบ้าง แล้วอึเปนสีเขียวปนเหลือง มีลักษณะเหนียวบ้างบางครั้งถือว่าปกติไหมคะ. กินนมผงแล้วอึลุกออกเปนสีเขียวขี้ม้าตอนถ่ายออกมาก้อนแรกๆจะสีเขีย และส่วนท้ายก่อนจะสุดจะเปนสีเหลือง แบบนี้ควรพบแพทย์ไหมคะ แต่น้องไม่ร้องโยเย แต่ผายลมปกติ. ถ้าทานนมผงอึจะเปนสีเหลืองไหม รึเปนแต่สีเขียวคะ
    Panu Wat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Panu Wat

    การอุจจาระในเด็กทารกนั้น ควรอุจจาระวันละประมาณ 3-4 ครั้ง โดยทั่วไปแล้วอุจจาระของเด็กทารกจะเหลวกว่าผู้ใหญ่ได้พอสมควร จะเป็นลักษณะเนื้อนิ่มๆปนเหลว ไม่มีกลิ่นเหม็น แต่ถ้าถ่ายเหลวแบบที่เป็นน้ำ หรือมีมูกเลือดปน ออกมาเป็นสีเขียวเข้ม เหนียว อันนี้น่าจะเป็นถ่ายผิดปกติจริงควรพาไปพบแพทย์

    ถ้าไม่แน่ใจ ให้ถ่ายลักษณะอุจจาระของลูกไว้ แล้วเอาไปให้คุณหมอดูก็ได้ค่ะ หรือถ้าลูกมีอาการซึม หรือร้องปวดท้องมาก อาเจียน มีไข้ ให้รีบพาไปพบแพทย์