• ทานยาคุมหมด 2 แผงแล้ว ไม่มีประจำเดือนมา หยุดทานมา 2 เดือนประจำเดือนก็ยังไม่มา เกิดจากอะไร

  •  Pimpisa Aemtanung
    สมาชิก
    ทานยาคุมกำเนิดวันแรกที่มีประจำเดือนทานจนหมดแผงแล้วเว้น7วันประจำเดือนไม่มาก็ทานแผงที่2ต่อจนหมดประจำเดือนก็ไม่มาเลยหยุดทานผ่านมาอีก2เดือนจนถึงวันนี้ประจำเดือนก็ยังไม่มาไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรแล้วจะทานยาคุมต่อได้เมื่อไหร่แล้วถ้าจะเปลี่ยนเปนฉีดยาคุมแทนได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pimpisa Aemtanung,

                        หากได้ทานยาคุมกำเนิดในวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที และหากได้ทานยาอย่างถูกต้อง ไม่มีวันที่ลืมทานยา ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียหลังทานยา ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% อย่างไรก็ตาม ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100%

                        ดังนั้นหากทานยาคุมจมหมดไป 2 แผงแล้วประจำเดือนยังไม่มา และเมื่อหยุดทานยาไป 2 เดือนแล้ว ประจำเดือนก็ยังไม่มา แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ

                        แต่หากตรวจไม่พบว่ามีการตั้งครรภ์ แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ เช่น มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น