• รับประทานอาหารแล้วอาเจียน ตอนเช้ารู้สึกคอมีเสมหะ เกิดจากอะไร

  •  Lalin Maneenate
    สมาชิก
    ทานอาหารสักพัก แล้วรู้สึก มึนหัว ตึงที่บริเวณท้ายทอย อาเจียน เป็นบ่อยค่ะ แต่อาทิตย์นี้ เป็นทุกมื้อค่ะ ติดต่อกัน1สัปดาห์ วันนี้เริ่มปวดหัวและมีเสมหะที่ลำคอ ไม่เจ็บคอค่ะ อยากทราบว่า เกิดจากอะไรคะ
    Lalin Maneenate  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Lalin Maneenate

    อาการที่ทานอาหารแล้วอาเจียน ตอนเช้ารู้สึกคอมีเสมหะดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากภาวะกรดไหลย้อน การมีคออักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียแต่มักจะเจ็บและระคายคอมาก หรือการมีภาวะอาหารเป็นพิษ ทำให้คลื่นไส้อาเจียน เบื่ออาหารได้เช่นกัน

    กรดไหลย้อนเป็นการที่กรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนกลับมาในหลอดอาหาร จนทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่จะรู้สึกแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว และคลื่นไส้ ในบางรายอาจมีอาการคล้ายกับเป็นหอบหืดทำให้มีอาการไอ หายใจลำบาก กลืนลำบาก เสียบแหบร่วมด้วยได้ ซึ่งอาจคล้ายกับอาการดังที่กล่าวมาได้

    เบื้องต้นไม่กินแล้วนอนทันที หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ กินอาหารให้ตรงเวลา รับประทานยาแก้คลื่นไส้เพื่อบรรเทาอาการได้ และถ้าปรับพฤติกรรมแล้ว อาการยังเป็นมากต่อเนื่องควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป