• กินยาคุมกำเนิดและอาหารเสริมลดน้ำหนักมีเพศสัมพันธ์หลั่งในจะมีโอกาสตั้งครรภ์ไหมค่ะ

  •  jirapa
    สมาชิก

    ทานยาคุมกำเนิดเมโลเดียเป็นยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมตอนนี้เข้าแผงที่ 13 แล้วค่ะ

    แต่เมื่อวานได้เริ่มทานอาหารเสริมควบคุมน้ำหนักเข้าไปโดย ทานยาคุมตอน10.30 น. และอาหารเสริมตอน 12.00 น ตกกลางคืนมีเพศสัมพันธ์กับสามีโดยไม่ได้ป้องกันเพิ่ม

    อยากสอบถามว่า

    1. อาหารเสริมที่ทานมีผลต่อประสิทธิภาพยาคุมไหมคะ อาหารเสริมมีชื่อว่า S360 มีส่วนประกอบ  Chitosan (สกัดจากเปลือสัตว์ทะเล) ช่วยบล็อกไขมัน ไม่ให้ร่างกายดูดซึม และขับไขมันออกมาจากการขับถ่าย
    Houttuynia Cordata (พลูคาว) มีฤทธิ์ในการช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดและลดการดูดซึมไขมัน และมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อได้

    White kidney bean extract (ถั่วขาว) ยับยั้งการเปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาล

    Black Pepper (พริกไทยดำ) ช่วยทำลายเซลล์ไขมันเก่า

    นอกจากนั้นก็มีสารที่ทำให้เกิดเจล(เจลาตินชนิดทานได้) / เจือสีสังเคราะห์ (INS 171) ทั้งหมดนี้เป็นส่วนประกอบที่ทางแบรนด์แจ้งไว้ค่ะ

    2. ควรทานยา 2 ชนิดนี้ห่างกันกี่ชั่วโมงถึงจะทำให้ยาคุมมีประสิทธิภาพสูงสุดคะ

    3. จากกรณีที่บอกไปตอนแรก คือเมื่อวานทาน ยาคุมไปตอน 10.30 และทานอาหารเสริมไปตอน 12.00 ตกกลางคืนมีเพศสัมพันธ์กับสามีโดยไม่ได้ป้องกันเพิ่ม และวันต่อมาทานยาคุมในเวลา 11.30 น. โดยทั้งวันยังไม่ได้ทานอาหารเสริมเข้าไป อยากทราบว่า มีความเสี่ยงที่จะตั้งครรภ์มากไหมคะ

    รบกวนแนะนำด้วยนะคะคุณหมอ ^^

     สวัสดีคะคุณ Jirapa

    อาหารเสริมที่มีผลต่อเรื่องระดับของยาคุมกำเนิดตอนนี้ยังไม่รายงานที่แน่ชัดค่ะ เพราะว่าถ้าไม่มีส่วนประกอบอะไรที่มีผลต่อระดับฮอร์โมน เช่น ถั่วเหลือง หรือ น้ำเต้าหู้ ก็ยังไม่แน่ชัดว่าจะทำให้ประสิทธิภาพของการคุมกำเนิดลดลงค่ะ แต่ก็ไม่มีอะไรที่แน่นอนค่ะ

    ดังนั้นหมอแนะนำว่าถ้าต้องการที่จะใช้ยาอาหารเสริมควรจะปรึกษาสูตินรีเวชก่อนค่ะ

    เพราะอาจจะแนะนำเรื่องการคุมกำเนิดเป็นแบบการฉีดยาหรือการฝั่งยาคุมกำเนิดจะได้ผลที่ดีกว่าค่ะ