• รับประทานส้มโอ แล้วท้องเสีย อยากทราบว่าเกี่ยวกันไหม

  •  Tgemoon
    สมาชิก
    สอบถามคุณหมอครับ เมื่อสักครู่ทานส้มโอไปตอนเที่ยง ประมาณเกือบ 1 ลูก แล้วเกิดท้องเสียตอนบ่าย 3 ออกมาเป็นส้มโอเลยครับ ถ่ายอยู่ประมาณ 3-4 รอบครับ อยากถามว่า อาการท้องเสีย เกี่ยวกับการที่ผมทานส้มโอเยอะไปรึเปล่าครับ
    Tgemoon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tgemoon

    อาการท้องเสียเฉียบพลันนั้น อาจจะเกิดมาจาก ภาวะอาหารเป็นพิษจากการกินอาหารไม่สุกสะอาด มักเกิดค่อนข้างเร็วภายใน 6 ชั่วโมงหลังกินอาหารที่ปนเปื้อน สาเหตุอื่นๆเช่นการมีลำไส้อักเสบ ลำไส้แปรปรวน ซึ่งอาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับส้มโอก้ได้

    คือส้มโอเป็นอาหารที่เกิดการแพ้หรือการไม่มีน้ำย่อยได้น้อย ถ้าเป็นสาเหตุน่าจะเกิดจากการไม่สุกสะอาดของอาหารที่รับประทานได้มากกว่า

    ในเบื้องต้น ดื่มน้ำชดเชยเข้าไปให้พอ เน้นเป็นเกลือแร่จิบผสมน้ำได้ รับประทานอาหารสุกสะอาด พักผ่อนให้เพียงพอ ส่วนใหญ่ภาวะอาหารเป็นพิษหรือลำไส้อักเสบมักค่อยๆดีขึ้นได้เอง หากมีอาการมากขึ้น ถ่ายเหลวมากจนอ่อนเพลีย มีไข้สูง ปวดท้องเยอะ ควรไปพบแพทย์