• ทานยาsopmil และ metoprololบริจากเลือดได้ไหม

  • สวัสดีครับ ผมอายุ19ปีป่วยเป็นโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะและความดันสูง ตอนนี้ทานยา sopmilวันละ3เวลา และ metoprolol 1เวลา ผมอยากทราบผมสามารถบริจากเลือดได้ไหม และถ้าผมรักษาโรคด้วยการจี้หัวใจจะหายเป็นปกติไหมครับ

     สวัสดีคะคุณพิชิตชัย ศิวินัย

    ปัญหาโรคประจำตัวเรื่องความดันโลหิตสูง และอัตราการเต้นของหัวใจผิดจังหวะ อาจจะมีข้อจำกัดในการบริจาคเลือดค่ะ เนื่องจากการบริจาคเลือดทำให้มีปัญหาการเสียน้ำ อาจจะทำให้หัวใจเต้นเร็วผิดปรกติได้ค่ะ

    ยา sopmil เป็นยาควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจค่ะ

    ส่วนยา metoprolol ในกรณีของคุณ ได้ทั้งควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจและความดันโลหิิตสูงค่ะ

    ดังนั้นอาจจะต้องปรึกษาแพทย์ก่อนค่ะ

    และการจี้ด้วยกระแสไฟฟ้าเป็นการรักษาเรื่องหัวใจเต้นผิดจังหวะอย่างหนึ่งค่ะ ส่วนใหญ่มักจะหายค่ะ แต่ก็ยังต้องกินยาอยู่ค่ะ