• ทานยาคุมกำเนิดอยู่ แล้วได้มีการทานยา amoxicillin 3 วัน จะมีผลกับยาคุมไหม

  •  ่jenjira
    สมาชิก

    พอดีปกติทานยาคุม 28 เม็ด พอทานถึงเม็ดที่ 5 ได้มีการทานยาฆ่าเชื้อamoxicillin เป็นเวลา 3 วัน และหยุดไป พอกินยาคุมเม็ดที่ 11-12 ได้มีพสพกับแฟนแบบไม่ได้ป้องกัน

    ตอนกำลังจะกินเม็ดที่ 13 เอ๊ะใจขึ้นมาเลยลองค้นดู พบว่ายาฆ่าเชื้อมีผลกับยาคุม แต่ทุกครั้งที่กินยาฆ่าเชื้อ ไม่ได้กินพร้อมกับยาคุมนะคะ แบบนี้จะมีผลทำให้ตั้งครรภ์รึเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ jenjira,

                       ยาแก้อักเสบ Amoxicillin เป็นยาในกลุ่มเพนิซิลิน ซึ่งยาในกลุ่มนี้ การศึกษาส่วนใหญ่พบว่า ไม่มีผลกับระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในกระแสเลือด หรือมีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ดังนั้น จึงได้ไม่มีผลไปลดประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดลงอย่างมีนัยสำคัญ

                   ดังนั้น หากได้ทานยา Amoxicillin โดยที่ได้ทานยาคุมอยู่ แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ายังมีน้อยมากมากค่ะ

                    สำหรับปัจจัยที่จะลดประสิทธิภาพของยาคุมลง เช่น การลืมทานยาคุมเป็นบางวัน ทานยาไม่ตรงเวลา คือทานต่างเวลากันมากในแต่ละวัน มีอาเจียนหลังทานยา มีท้องเสีย เป็นต้น