• เคยผ่าตัดต่อมไทรอยด์ทั้ง 2 ข้าง ทานยา thyroxine ต่อเนื่อง จะมีลูกได้ไหม

  •  Orny Ornlampar
    สมาชิก

    ผ่าตัดต่อมไทรอยด์ทั้ง2ข้าง(เนื่องจากเป็นมะเร็งไทรอยด์) และทานยา thyroxine จะมีลูกได้ไหมคะ และถ้ามีจะส่งผลต่อเด็กหรือไม่อย่างไร /ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Orny Ornlampar

    ตัวยา thyroxine เป็นยาที่ปลอดภัยทั้งในเด็ก และคนตั้งครรภ์นะคะ

    แต่การที่เป็นมะเร็งไทรอยด์ ยา thyroxine ที่แพทย์จ่ายให้รับประทานมักจะใช้ในขนาดที่สูง เพื่อใช้กดก้อนมะเร็ง ไม่ให้กำเริบ ดังนั้นคนไข้กลุ่มนี้มักมีผลเลือดที่เป็นภาวะไทรอยด์เป็นพิษได้ค่ะ

    กรณีที่เป็นภาวะไทรอยด์พิษเมื่อตั้งครรภ์ จะทำให้คนไข้มีอาการเหนื่อยง่าย ใจสั่น น้ำหนักไม่ขึ้นได้ค่ะ เมื่อเปรียบกับคนไข้ที่มีภาวะไทรอยด์ปกติ

    ดังนั้นแนะนำคุณ Orny Ornlampar ว่า ควรปรึกษาแพทย์ที่ดูแลว่ามีแผนการที่จะตั้งครรภ์ เพื่อให้ได้รับคำแนะนำที่เหมาะสมนะคะ