• รับประทานยา Pinrone อยู่ สามารถไปฉีดวัคซีนป้องกันโควิดได้ไหม

  •  Noname
    สมาชิก
    เนื่องจากเป็น PCOS แล้วคุณหมอให้ทานยา Pinrone อยากทราบว่า สามารถรับการฉีดวัคซีน AZD ได้ตามปกติ หรือมีข้อห้ามหรืองดมั๊ย และถ้าตัดสินใจฉีดแล้ว สามารถกลับมาทานได้ปกติกี่วัน หลังจากรับการฉีดค่ะ
    Noname  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณNoname

    ยา pinrone คือตัวยา norethisterone ซึ่งเป็นฮอร์โมนโปสเจสเตอโรน ใช้สำหรับรักษา​อาการเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หรืออาการไม่มีประจำเดือนมา

    ซึ่งยาตัวดังกล่าวไม่ได้มีผลต่อระดับภูมิคุ้มกัน และในปัจจุบันยังไม่มีข้อยืนยันว่าการใช้ยาที่มีส่วนประกอบของฮอร์โมนเพศหญิงจะเพิ่มโอกาสการเกิดลิ่มเลือดอุดตันหลังการรับวัคซีนป้องกันโควิด

    แต่หากไม่สบายใจ อาจจะหยุดการใช้ยาไปก่อน และหลังฉีดวัคซีนไปแล้ว สามารถกลับมารับประทานยาได้ ไม่ได้มีเวลาที่แน่ชัดว่าควรเป็นเมื่อไร แต่อาจจะรอให้เลย 24-48 ชั่วโมงไปก่อนได้ค่ะ