• รับประทานยา PEP ครบ 30 วัน จากนั้นไปตรวจเลือด HIV ให้ผลลบ แบบนี้ยืนยันได้เลยไหม

  •  p
    สมาชิก

    สอบถามคุณหมอครับ

    หลังจากทานยา PEP ครบ 30 วัน จากนั้นวันต่อมาไปตรวจ HIV เลยทันที ผล Negative Tested by HISCL Ag+Ab Assay- 4th gen CLEIA. ผลนี้สามารถยืนยันได้ไหมครับว่าปลอดภัย 100%

    p  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ psvbt

    ยา PEP (Post -Exposure Prophylaxis) คือ ยาต้านไวรัส hiv ที่จ่ายให้ผู้ที่มีความเสี่ยงในการสัมผัสเชื้อ hiv มาภายใน 72 ชั่วโมงเพื่อลดโอกาสที่ร่างกายจะรับเชื้อเข้าไป โดยยา PEP ไม่ถือเป็นยากดภูมิคุ้มกันแต่อย่างใด เป็นเพียงการต้านไวรัสไม่ให้เข้าไปในร่างกายเท่านั้น โดยการรับประทานยาจะต้องทานให้ครบสูตร คือเป็นเวลาทั้งสิ้น 1 เดือน

    หลังกินยาครบ จะมีการนัดกลับไปเจาะเลือด โดยผลเลือดที่ตรวจด้วยการตรวจชนิด 4th gen ดังกล่าวมานั้น ให้ผลที่ค่อนข้างแน่นอนได้ที่ประมาณ 1 เดือนหลังมีความเสี่ยง

    ดังนั้นโอกาสจะเป็นลบจริงก็มีสูงมาก แต่ส่วนใหญ๋มักจะต้องนัดกลับไปยืนยันที่ 3 เดือนหลังมีความเสี่ยงอีกครั้งด้วยจึงจะบอกได้แน่นอน แต่ก็แล้วแต่กรณีและแล้วแต่แนวทางของแต่ละสถานพยาบาลร่วมด้วย