• ทานยา Colofac มาเกือบอาทิตย์ มีอาการผายลมบ่อย เกิดจากผลข้างเคียงยาหรือเปล่า

  •  Thenine
    สมาชิก
    สอบถามคุณหมอครับ ยา colofac 135 mg เช้า กลางวัน เย็น ก่อนอาหาร มาเกือบ 1 อาทิตย์แล้วมีอาการผายลมบ่อยมากครับ วันนึงประมาณ 30 ครั้งครับ เป็นมาเกือบ 2 วันแล้วครับ ช่วงแรกๆที่ทานยายังไม่มีอาการนี้เลยครับ อยากถามคุณหมอว่า อาการที่ผมเป็นตอนนี้ มาจากยา colofac รึเปล่าครับ
    Thenine  Thenine
    สมาชิก
    เพิ่มเติมครับ ผมมีอาการปวดท้องน้อยด้านขวา ไปหาหมอ หมอวินิจฉัยว่าเป็นลำไส้แปรปรวน เลยให้ยา colofac มาทานครับ
    Thenine  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thenine

    ยาcolofac หรือชื่อสามัญว่า Mebeverine (มีบีเวอรีน) เป็นยาลดอาการปวดเกร็งในช่องท้องและลำไส้ ออกฤทธิ์โดยช่วยคลายกล้ามเนื้อที่ผนังลำไส้ ใช้รักษาการหดเกร็งของระบบทางเดินอาหารและลำไส้แปรปรวน

    ผลข้างเคียงที่อาจเกิดจากการใช้ยาชนิดนี้ที่พบได้เช่น รู้สึกเวียนศีรษะ ปวดศีรษะ มีอาการป่วยในระบบทางเดินอาหาร นอนไม่หลับ เบื่ออาหาร อัตราการเต้นของหัวใจลดลง เป็นต้น หากอาการดังกล่าวไม่หายไปหรือรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ผู้ป่วยควรไปพบแพทย์ ส่วนอาการผายลมบ่อยๆดังกล่าวมานั้น อาจจะไม่ได้เกิดจากยาโดยตรง แต่อาจจะเกี่ยวกับโรคที่เป็น ที่อาจจะยังควบคุมได้ไม่ดี หากเป็นมากและบ่อยจนรบกวนการใช้ชีวิต ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูเพิ่มเติม ว่าจะต้องได้ยาเสริมใดๆที่ช่วยลดอาการลมในทางเดินอาหารร่วมด้วยหรือไม่ต่อไป