• ทานยา amoxicillin ควรทานกี่เม็ด หรือกี่สัปดาห์

  • เนื่อจากผลเกิดล้ม อัณฑะอักเสบ หมอให้ทานยา amk (amoxicillin 875 mg ) จำนวน 1 กล่อง+1แผง อาการดีขึ้นแต่ยังไม่หายบวมและปวด  ผมเลยถามเภสัชกรว่ามียาตัวนี้ไหม เภสัชกรบอกว่ามี  amk (amoxicillin1000 mg )  เภสัชกรบอกว่าทางดรงพยาบาลให้กินแค่นี้น่าจะพอแต่ถ้ากลัวไม่หายขาด ให้กิน amk (amoxicillin875 mg )  1 กล่องก็พอ  ตอนนี้อาการบวมหายะแต่ยังปวดอยู่ไม่ทราบว่าผมควรกินต่อหรือไม่ครับ

    พรณรงค์ ทินอยู่วงษ์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ พรณรงค์ ทินอยู่วงษ์

    อัณฑะอักเสบนั้นมักพบได้ในคนที่เป็นโรคคางทูม แล้วเชื้อแพร่กระจายตามกระแสเลือดไปที่อัณฑะ หรือเกิดจากเป็นหนองใน แล้วเชื้อลุกลามมาที่อัณฑะ หรือจากการติดเชื้อแบคทีเรียอื่นๆ ก็ได้ ผู้ป่วยจะมีอาการปวดอัณฑะ และอัณฑะบวมแดงร้อน มักมีไข้ร่วมด้วย

    การได้ยาฆ่าเชื้อดังกล่าวมานั้น ไม่ควรกินซ้ำกันหลายๆครั้ง คือถ้ากินตามที่แพทย์ให้มาแล้ว อาการไม่ทุเลา ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อประเมินอาการซ้ำ และอาจจะต้องรับยาฆ่าเชื้อตัวอื่นเพิ่มเติม หรือดูเรื่องการวินิจฉัยอีกครั้งค่ะ