• โดนกรรไกรจิ้มที่โคนนิ้ว ล้างแผลแล้ว แต่แผลเริ่มบวมและรู้สึกปวด ควรทำอย่างไร

  •  Rusley Sulaiman
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมโดนกรรไกรจิ้มที่โคนยิ้วชี้เล็กน้อย เมื่อตอนหัวค่ำ ผมล้างแผลแล้วครับ ตอนนี้มันเริ่มบวม และปวดนิดๆ คือผมกลัวเรื่องบาดทยักครับ
    Rusley Sulaiman  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Rusley Sulaiman

    กรณีนี้ที่โดนกรรไกรทิ่ม มีแผลปวด บวม อาจจะเสี่ยงรับเชื้อบาดทะยักได้เช่นกัน

    แนะนำนำสมุดที่มีประวัติวัคซีนเดิมไปพบแพทย์เพื่อประเมินแผล ว่าต้องฉีกกระตุ้นบาดทะยักหรือไม่ ทำแผล และรับยาฆ่าเชื้อถ้าจำเป็น

    โดยยาฆ่าเชื้อที่กินกรณีเกิดแผลจะไม่ใช่ยากลุ่มอะม๊อกซี่ดังที่กล่าวมานะคะ แนะนำพบแพทย์เพื่อรับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคต่อไป