• ทานยา ponstan 500 ไป 2 เม็ดในเวลาใกล้ๆ กัน จะเป็นอะไรไหม

  •  Bam Wanwi
    สมาชิก
    ตอนแรกทานยาพอนสแตน500 ไปแล้ว1เม็ด แล้วคิดว่ายังไม่ได้กินเลยกลับมากินอีก1เม็ด จะเ

    สวัสดีค่ะ คุณ Bam Wanwi,

                       ยา Ponstan คือตัวยา mefenamic acid  เป็นยาในกลุ่มยาแก้ปวด ยาลดไข้ และยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) โดยขนาดที่แนะนำให้ทานคือครั้งละไม่เกิน 500 มิลลิกรัม และไม่ควรทานเกิน 3 ครั้งต่อวัน

                       ดังนั้น หากได้ทานขนาด 500 มิลลิกรัมไป 2 เม็ดแล้ว ในวันนี้ก็จะทานได้อีก 1 เม็ด และควรเว้นระยะไปอย่างน้อย 8 ชั่วโมงค่ะ

                       การทานไป 2 เม็ด ในเวลาใกล้ๆ กัน อาจทำให้ได้รับผลข้างเคียงเช่น ปวดท้องจากการระคายเคืองกระเพาะอาหารของยาได้ แต่อาจไม่เกิดก็ได้ค่ะ ในเบื้องต้น ก็ให้พยายามดื่มน้ำเปล่ามากๆ และทานอาหาร่วมไปด้วย เพื่อไม่ให้กระเพาะอาหารว่าง แต่อาหารต้องรสไม่จัด ไม่เผ็ด และไม่ควรดื่มชา กาแฟ และแอลกอฮอล์ค่ะ