• ทานวิตามินซี 1,000 mg แล้วทานยาลดน้ำหนักไปด้วยจะเป็นผลเสียไรบ้างคะ

  •  Wi Phawee
    สมาชิก
    อยากทราบว่าถ้าทานวิตามินซี 1,000 mg แล้วทานยาลดน้ำหนักไปด้วยจะเป็นผลเสียไรบ้างคะ ถ้าเป็นยาลดน้ำหนักทานก่อนอาหารเช้า 15-20 นาที ส่วนการทานวิตามินซีทานหลังอาหารเช้าทันที ซึงอยากทราบว่าถ้าทานแบบนี้ไปแล้วจะเป็นอะไรไมคะ
    Wi Phawee  Jiraporn Te
    แพทย์
    สวัสดีค่ะ คุณ Wi Phawee ปกติแล้ว วิตามินซีนั้น สามารถพบได้ในผักผลไม้ทั่วๆไปที่พบได้ในชีวิตประจำวันค่ะ โดยมากแล้วจึงไม่ค่อยพบคนที่ขาดวิตามินซีค่ะ แต่การรับประทานวิตามินซีเพิ่มเติม หากเป็นวิตามินยี่ห้อที่ผ่าน อย. และรับประทานในปริมาณที่กำหนด ก็ไม่อันตรายค่ะ แต่ส่วนของยาลดความอ้วนนั้น หมอไม่แน่ใจว่าเป็นตัวยาใดค่ะ เนื่องจากแพทย์มักจะจ่ายยาลดน้ำหนักในเคสที่น้ำหนักเกินมากๆจนก่อโรคและส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน หรือลดด้วยวิธีอื่นๆไม่ได้ผลค่ะ ทั้งนี้ หากเป็นยาลดน้ำหนักที่ไม่มี อย. หมอแนะนำให้หยุดรับประทานทันทีค่ะ เนื่องจากไม่ทราบตัวยาที่แน่ชัด และอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้ค่ะ หมอแนะนำให้ลดน้ำหนักโดยวิธีการออกกำลังกายและควบคุมอาหาร ลดของมัน ของหวาน จะทำให้น้ำหนักลงถาวรและยั่งยืนกว่าค่ะ