• กินยาลดน้ำหนัก แล้วพอรู้ว่าตั้งครรภ์จึงหยุดยาแต่แท้ง จะมีโอกาสตั้งครรภ์อีกไหม

  •  liza
    สมาชิก
    ทานยาลดความอ้วนเป็นประจำ พอรู้ว่าตั้งครรภ์ก็หยุดทาน ผลปรากฏว่าแท้งบุตร แบบนี้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทานยาลดความอ้วนไหมคะ

     สวัสดีคะคุณ Porranee Mahamud

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ยาที่ใช้มีผลข้างเคียงค่ะ ไม่ว่าจะเป็นผลข้างเคียง เช่น ปวดศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน ผื่น หรือ อาการอื่นๆ ที่รุนแรงก็ยังมีได้ค่ะ

    ปรกติแล้วการใช้ยาจะต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ค่ะ

    ยาลดน้ำหนัก www.pobpad.com/ยาลดความอ้วน-ปลอดภัยหรือไม่ใช้อย่างไรให้ปลอดภัย

    การใช้ยาลดน้ำหนัก ซึ่งยาบางตัว เช่น ฮอร์โมนไทรอยด์ อาจจะมีผลต่อาการทำงานของต่อมใต้สมองทำให้มีเรื่องของการหลั่งฮอร์โมนทางเพศที่ลดลงค่ะอาจะมีผลต่อการตกของไข่ หรือ ฮอร์โมนทางเพศได้ค่ะ

    ดังนั้นในกรณีที่ต้องการมีบุตร หมอคงแนะนำเรื่องของการหยุดใช้ยา อย่างน้อยสามเดือนนะค่ะ และระหว่างนั้นแนะนำให้รับประทานยา กรด โฟลิค ค่ะ เพื่อเตรียมตัวในการตั้งครรภ์ค่ะ ปรึกษาแพทย์เฉพาะทางเกี่ยวกับสูตินรีเวช หรือ แพทย์ผู้ชำนาญด้านการมีบุตรยากค่ะ