• มีความเครียดมาก ทำให้โรคกระเพาะกำเริบบ่อยๆ สามารถทานยาลดกรดเป็นประจำได้หรือไม่ มีผลข้างเคียงไหม

  • คือผมมีกรดมากอันเนื่องมาจากความเครียดวิตกกังวล จนทำให้เกิดลมค้างที่ลำไส้มาก ตอนนี้ทานยาลดกรด kremik s ไป 4แผงแต่ยังไม่หาย แต่ระหว่างกินก็อาการดีขึ้น พอหยุดก็จะเป็นเหมือนเดิมอีก ไม่ทราบว่ายาพสกนี้สามารภกินได้ตลอดหรืิอไม่ครับ หรือกินจนกว่าอาการจะหายครัย ปมกิน เช้า2 เย็น2เม็ดครับ

    สวัสดีคะคุณ ไม่รู้ ไม่ชี้

    แผลในกระเพาะอาหาร หรือ แผลในลำไส้ส่วนต้น เป็นโรคที่ เกิดเนื่องจากมีการหลั่งกรดมากเกินไปค่ะ และกรดนั่นไปย่อยสลายเนื้อเยื่อของตัวเอง ทำให้มีอาการปวดท้องได้ค่ะ

    แผลในกระเพาะอาหารต่างจากแผลในลำไส้ส่วนต้น โดยอาการปวด แผลในกระเพาะอาหารจะปวดก่อนรับประทานอาหาร เมื่อรับประทานอาหารแล้ว อาการจะดีขึ้นค่ะ แผลในลำไส้ส่วนต้น จะปวดลังรับประทานอาหารและสัมพันธ์กับการติดเชื้อ H. pyroli

    หลักการในการรักษา หรือ การป้อกกันคือ การที่พยายามรับประทานอาหารให้เป็นเวลาค่ะ

    หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีรสจัด

    หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ และการดื่มสุรา

    พยายามรับประทานอาหารที่ย่อยง่าย

    การใช้ยายารักษาควรจะอยู่ในความดูแลของแพทย์ค่ะ

    • ยากรดกรด
    • ยาเคลือบกระเพาะ
    • ช่วยขับลม

    ไม่แนะนำให้ใช้ยาเป็นเวลานานต่อเนื่องค่ะ ควรจะไปตรวจหาสาเหตุก่อนค่ะ เพราะถ้าเป็นแผลในกระเพาะอาหารเรื้อรังควรได้รับการตัดชิ้นเนื้อไปตรวจค่ะ ส่วนถ้าเป็นที่ลำไส้ส่วนต้น อาจจะมีความจำเป็นต้องตรวจพิเศษเรื่องของการติดเชื้อค่ะ

    พบแพทย์อายุรกรรมระบบทางเดินอาหารก่อนนะค่ะ

    1.ผมไปตรวจหมอรพ.ระดับแพงๆมาแล้ว2ที่ ตรวจไม่รู้เรื่องครับ สุดท้ายมานั่งสังเกตเองสรุปมันมีลมมาคั่งที่ลำไส้ขึ้นเป็นลำเป็นเส้น 2.คุณหมออาจจะตอบไม่ตรงกับที่ถาม อาการผมไม่เจ็บ ไม่ปวดใดๆทั้งสิ้น ขับถ่ายทุกวัน1-3ครั้ง ลักษณะปกติทุกอย่างแช้วแต่อาหารที่กินเข้าไป ผมเลยกินยาลดกรดไป ก็พอจะดีขึ้นแต่พอหย4ดกินลมมันก็มาคั่งที่ท้องอีก บางจุดมันก็ปูดที่ตรงบริเวณกล้ามเนื้อแถวๆตรงวีเชฟหน่ะครับข้างขวา เข้าใจว่าเป็นลำไส้เล็กส่วนปลายหรือเปล่า พอมันป4ดผมก็กดลงไปก็แฟรบลมมันก็ไหลไปทางอื่นอีก แต่คุณหมอไม่ต้องสันนิษฐาน​ว่าเป็นไส้เลื่อนนะ เพราะตรวจมาแล้วว่าไม่ใช่แต่มันจะเป็นก็เพราะลมที่มันปูดขึ้นมานี่แหละ มันนูนขึ้นมาเลยที่ท้อง