• การทานยาต้านไวรัสHIV เมื่อตรวจปัสสาวะไม่ทำให้ปัสสาวะเป็นสีม่วงใช่ไหม

  •  Win Wind
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ...คือผมเคยเห็นกระทู้ในอินเทอร์เน็ต บอกว่า ถ้าทานยาต้านHIV เมื่อตรวจปัสสาวะจะทำให้ปัสสาวะเป็นสีม่วง เหมือนคนที่ติดสารเสพติด...ข้อมูลนี้จริงเท็จอย่างไรครับ...ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบครับ

     สวัสดีคะคุณ Win Wind

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ว่าการใช้ยาบางชนิด เพื่อการรักษาอาจจะมีผลต่อมาตรวจปัสสาวะออกมาแล้วมีผลเป็นบวก คือ เหมือนมีการพบสารเสพติดได้ค่ะ ปรกติแล้วถ้าปัสสาวะทั่วไปจะตรวจในเรื่องของ แอมเฟตามีนค่ะ แต่จริงๆแล้ว มีสารหรือยาอย่างอื่นที่ออกมากับปัสสาวะได้ค่ะ ถ้าไม่มีการตรวจก็จะไม่พบค่ะ

    ส่วนในกรณีที่คุณถามเกี่ยวกับเรื่องของยาต้านไวรัส ในการรักษาคนไข้ HIV ถ้ามีการใช้สูตรยา ที่มี Efovirenz มีงานวิจัยออกมาว่า 98% จะตรวจพบว่ามีเรื่องของการตรวจพบว่าปัสสาวะมีผลบวกเกี่ยวกับ ยา Benzodiazepines ซึ่งใช้เป็นยาต้านเศร้าได้ค่ะ

    ดังนั้นคงต้องอยู่ที่ว่าตรวจเรื่องอะไรค่ะ เพราะถ้าตรวจแอมเฟตตามีนอาจจะไม่พบค่ะ