• ทานยาคุมฉุกเฉิน เลือดออกผิดปกติ เกิดจากอะไร

  •  Pinpim Apinya
    สมาชิก

    พอดีเดือนพฤษภาคมประจำเดือนมาวันที่9หายเป็นประจำเดือนวันที่12  วันที่18มีอะไรกับแฟนหลั่งในกินยาคุมฉุกเฉินตามวันที่20วันที่21,มี พศพหลั่งในอีกรอบแต่ไม่ทานยาคุม  พอวันที่28มีประจำเดือนมาในเดือนเดียวกันอีกมากระปริดกระปรอยมีสีน้ำตาลคล้ำๆมากระปริดกระปรอย2วันก็หาย ปรกติเวลามีประจำเดือนจะปวดเอวมากแต่รอบ2นี้ไม่ปวดเอวค่ะ  มันคือไรค่ะะะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pinpim Apinya

    การรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน (Emergency contraception) ยาคุมฉุกเฉิน ส่วนมาก สามารถเลือกใช้ได้หลายตัวค่ะ แต่ทุกตัวยาที่ใช้คือ ฮอร์โมนในระดับที่สูงค่ะ ซึ่งที่มีขายโดยทั่วไป มักเป็นฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนชื่อว่า Levonorgestrel 0.75 มิลลิกรัม โดยที่รับประทานเม็ดแรกก่อน แล้วอีกเม็ดรับประทานถัดมาในอีก 12 ชั่วโมง

    ซึ่งถือว่าเป็นปริมาณที่สูงกว่าฮอร์โมนในเม็ดยาคุมกำเนิดทั่วไป และสามารถส่งผลกระทบต่อระบบฮอร์โมนภายในร่างกายได้อย่างแน่นอนค่ะ

    ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉิน มีหลายอย่างค่ะ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน เลือดออกผิดปกติ ตามหลังจากการใช้ยาค่ะ รวมไปถึง อาจทำให้รอบเดือนมาไม่ปกติ หรือไม่ตรงรอบค่ะ

    ดังนั้น การที่มีเลือดที่ออกมานอกเหนือจากรอบประจำเดือนที่ควรจะมา ส่วนมากมักจะเป็นเลือดที่ออกผิดปกติ ซึ่งอาจเป็นได้ผลจากการใช้ยาคุมฉุกเฉิน หรืออาจเป็นผลข้างเคียงจากการตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น ที่ไม่มีอาการปวดเอวตามที่เคยเป็น เพราะเลือดที่ออกน่าจะไม่ใช่ประจำเดือน เเต่เป็นเลือดที่ออกผิดปกติค่ะ

    เนื่องจากประสิทธิภาพของการใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน ไม่ใช่ 100% ค่ะ ดังนั้นการที่จะมั่นใจว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น คือ การที่ประจำเดือนมาตามรอบปกติที่ควรจะมา มีลักษณะ เเละปริมาณเลือดเท่าเดิมตามที่เป็นมาก่อนหน้านี้ค่ะ ถึงจะมั่นใจได้ว่าไม่มีการตั้งครรภ์ เพราะถ้าอ้างอิงจากรอบเดือนมาสม่ำเสมอ ช่วงที่มีเพศสัมพันธ์จะอยู่ในช่วง วันที่ 9-18 ของรอบเดือน ที่มีโอกาสในการตกไข่สูง เเละหลังจากการมีเพศสัมพันธ์อีกรอบก็ไม่ได้มีการใช้ยาคุมฉุกเฉินอีกครั้ง ดังนั้น ถือว่ามีความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

    ถ้าประจำเดือนที่ปกติยังไม่มา แนะนำให้ตรวจปัสสาวะดูการตั้งครรภ์ได้ตั้งแต่ 4-6 สัปดาห์นับจากวันแรกของประจำเดือนรอบก่อนค่ะ

    Pinpim Apinya  Pinpim Apinya
    สมาชิก

    Pinpim Apinya
    Jun 01, 2018 at 08:43 PM

    พอดีเดือนพฤษภาคมประจำเดือนมาวันที่9หายเป็นประจำเดือนวันที่12  วันที่18มีอะไรกับแฟนหลั่งในกินยาคุมฉุกเฉินตามวันที่20วันที่21,มี พศพหลั่งในอีกรอบแต่ไม่ทานยาคุม  พอวันที่28มีประจำเดือนมาในเดือนเดียวกันอีกมากระปริดกระปรอยมีสีน้ำตาลคล้ำๆมากระปริดกระปรอย2วันก็หาย ปรกติเวลามีประจำเดือนจะปวดเอวมากแต่รอบ2นี้ไม่ปวดเอวค่ะ  มันคือไรค่ะะะ

    Pinpim Apinya  Pinpim Apinya
    สมาชิก

    ยาคุมฉุกเฉินเป็นแบบเม็ดเดียวค่ะ  รอดูเดือนนี้ว่าประจำเดือนจะมามั้ย  ชอบคุณ  คุณหมอมาน่ะค่ะ