• ทานยาคุมกำเนิด กับยารักษาทางเดินปัสสาวะอักเสบด้วยกัน จะเป็นไรไหม

  • ตอนนี้ หนู ได้ กินยาคุม camella 28 อยู่เเต่ หมอบอกเป็นโรค ปัสสาวะ กลั่นไม่อยู่ ใช้ยา Diutropan สามารถกินร่วมกันได้ไหมคะ เเล้วถ้ามีอะไรโดยไม่ป้องกันกินยาคุมอยู่เดือนหน้าจะเลิกกิน จะมีปัญหาอะไรไหมคะ เเล้วก็ถ้ากินยาคุมอยู่ มีอะไรโดยไม่ป้องกัน เเล้วเดือนหน้าจะเลิกกินจะเป็นอะไรไหมคะ ขอบคุณสำหรับคำตอบคะ
    ขอโทษนะคะ เขียน ซ้ำ ไป 2 ครั้ง
    ไก่ ศิริวงษ์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ไก่ ศิริวงษ์

    หากในเดือนนี้ยังคงกินยาคุมอยู่ทุกวันสม่ำเสมอ สามารถมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้ ถ้าครบแผงแล้ว จะไม่ต้องการกินต่อ ก็ทำได้เช่นกัน ไม่มีปัญหาอะไรค่ะ แต่ควรกินให้้หมดแผงแล้วค่อยหยุดยานะคะ

    ส่วนเรื่องยาอีกตัวที่แพทย์สั่งมาใช้ร่วมกันนั้น มีโอกาสทำปฏิกิริยาต่อกันได้น้อย จึงน่าจะใช้ร่วมกันได้อย่างปลอดภัยค่ะ