• ทานยาคุมแบบ 21 เม็ด ได้ 11 วัน แล้วหยุดทาน หลังจากนั้นมีเลือดออกมาคล้ายประจำเดือน คือเลือดอะไร

  •  peul4289
    สมาชิก
    ทานยาคุม21 เม็ด 11 วัน แล้วหยุดทาน หยุดได้ 7 วัน มีเลือดออกคล้ายประจำเดือน
    peul4289  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ peul4289

    การหยุดรับประทานยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนกะทันหัน คือยังกินไปไม่หมดแผงยานั้น มีโอกาสที่จะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดหรือประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้ จากการหายไปของฮอร์โมนในทันที

    ดังนั้นเลือดที่ออกมาผิดปกติ อาจจะเป็นเลือดจากผลข้างเคียงของการหยุดยากะทันหัน ให้สังเกตอาการ ส่วนใหญ่เลือดประเภทนี้มักออกแค่กระปริดกระปรอย ไม่ออกมากต่อเนื่อง หายได้เอง

    หากเลือดออกมามากติดต่อกันเกิน 7 วัน หรือมีอาการปวดหน่วงท้องน้อยร่วมด้วย อาจมีสาเหตุอื่นๆที่ทำให้เลือดออกผิดปกติเช่น ภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ การติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุต่อไป ในระหว่างนี้ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง