• กินยาคุมติดต่อมาหลายแผงแล้ว มีทานไม่ตรงเวลาบ้าง ลืมทานยาบ้าง ต้องทานยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  Nookk
    สมาชิก
    อยากสอบถามว่า ตอนนี้ทานยาคุม yasmin แบบ 21 เม็ด แล้วมีเพศสัมพันธ์หลั่งในช่วงเม็ดที่ 19 อยากถามว่าจะท้องไหมคะ แล้วต้องกินยาคุมฉุกเฉินร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ ข้อมูลคือทานติดต่อกันมาหลายแผงแล้วค่ะ มีทานไม่ตรงเวลาบ้าง ลืมทานบ้าง แต่ก็จะมาทบเม็ดที่ลืมในวันถัดไปทันทีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nookk,

                         หากทานยาคุมกำเนิดต่อเนื่องมาหลายแผงแล้ว และที่ผ่านมา ได้ทานยาอย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหลังทานยา ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วม ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์น้อยกว่า 1%

                         อย่างไรก็ตาม หากมีการทานยาไม่ตรงเวลาบ้าง หรือมรการลืมทานยาเป็นวัน ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็อาจลดลงไปบ้างค่ะ แต่ก็ถือว่าไม่มาก ซึ่งหากไม่ได้ลืมทานยาคุมกำเนิดเกิน 2 วันขึ้นไป และไม่ได้อยู่ในช่วงการ 7 เม็ดแรกของแผง ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ