• หยุดทานยาคุม แล้วมีเพศสัมพันธ์ เลยทานยาไปคุมไป 4 เม็ด จะท้องไหม มีผลอะไรไหม

  • หมอคะพอดี พึ่งหยุดกินยาคุมไปไม่ถึงเดือนคะ แล้วอยู่มีอะไรกับแฟนแต่แฟนหลั่งนอกคะเเต่ก็กลัวแฟนก็ไม่แน่ใจ แต่มียาคุมเเผงเก่าเหลืออยู่ ในยาคุมแผงนั้นเคยกินไป3เม็ด แล้วกลัวก็เลยไปหยิดแผงนั้นมากินต่อเม้ดที่4. อยากทราบว่าจะมีผลข้างเคียงอะไรไม่คะ ทานได้ไม่ กังวลมากคะตอนนี้ทั้งกลัวท้องแล้วกลัวผลข้างเคียงอย่างอื่น

    สวัสดีค่ะ คุณ กิ๊กกะ' ไบท์,

                           เมื่อหยุดทานยาคุมกำเนิดไปแล้ว ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะหมดลงในทันที ดังนั้น หากมีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ โดยหากได้ใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% ค่ะ

                          ส่วนการทานยาคุมกำเนิดไป 4 เม็ดหลังการมีเพศสัมพันธ์ จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ หากจะป้องกันการตั้งครรภ์ ก็ควรทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ โดยหากยังไม่เกิน 72 ชั่วโมงนับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไป ก็ยังสามารถทานยาป้องกันได้อยู่ค่ะ

                           สำหรับยาคุมกำเนิดที่ทานไป 4 เม็ดนั้น อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว เวียนหัว เจ็บเต้านม เป็นต้น แต่อาจไม่เกิดอาการอะไรก็ได้ค่ะ และหากไม่ได้มีโรคประจำตัวอื่นๆ เช่น ไมเกรน ความดันโลหิตสูง การแข็งตัวของเลือดผิดปกติ เป็นต้น ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ