• มีท้องเสียก่อนทานยาคุมและหลังทานยาคุม จะลดประสิทธิภาพยาคุมไหม

  •  Pattarwan Potiwedchakun
    สมาชิก
    ทานยาคุม เวลา 21.30น. ซึ่งก่อนทานมีอาการท้องเสีย2รอบช่วงเวลาประมาณ 17.00น. และหลังทานท้องเสียอีก2รอบช่วงเวลาประมาณ 04.00 น. แบบนี้จะมีผลกับยาคุมที่ทานไปหรือเปล่าคะ เพราะถ่ายออกมาเป็นเศษอาหารที่ทานไปตอนมื้อเย็นกับมื้อเที่ยงค่ะ อาการท้องเสียจะลดประสิทธิภาพยาคุมมากน้อยแค่ไหน

    สวัสดีค่ะ คุณ Pattarwan Potiwedchakun,

                        หากเริ่มมีอาการท้องเสียหรือถ่ายอุจจาะเหลวก่อนที่จะทานยาคุมกำเนิด และในระหว่างช่วงที่ทานยาคุมกำเนิด อาจมีผลต่อการดูดซึมของยาได้ และทำให้ระดับฮอร์โมนในเลือดลดลง และส่งผลต่อประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น หากจะมีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกันร่วมไปด้วย จนกว่าจะหายจากอาการท้องเสียไปแล้วประมาณ 7 วันค่ะ

                         สำหรับอาการท้องเสีย ในเบื้องต้นควรพยายามดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย สำหรับอาหาร ควรทานอาหารเฉพาะอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ เพราะย่อยยาก และหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เพราะอาจทำให้ถ่ายมากขึ้น

                       นอกจากนี้ อาจทานคาร์บอนเพื่อช่วยในการดูดซึมสารพิษ และหากอุจจาระมีลักษะเป็นมูก หรือมูกปนเลือด หรืปวดท้องบิด หรือมีไข้ แนะนำให้ทานยาปฎิชีวนะฆ่าเชื้อร่วมด้วย เช่น นอร์ฟลอกซาซิน (norfloxacin) เป็นต้น