• ทานยาคุมมาเป็นแผงที่ 4 แล้ว วันที่ 13/7 มีเพศสัมพันธ์ตอนบ่าย แล้วลืมกินยาตอนค่ำ ตอนเช้าเลยรีบกิน จะท้องไหม

  •  leela
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันทานยาคุมติดต่อกันเข้าเข้าสู่แผงที่4แล้ว ปกติทานในเวลา2-3ทุ่มของทุกวัน วันที่13/7ตอนบ่ายดิฉันได้มีเพศสัมพันกับแฟนและในวันนั้นเองดิฉันลืมทานยา จนมารู้ตัวและรีบทานในตอนเช้าของวันที่ 14/7 ดิฉันจะมีโอกาศเสี่ยงไหมคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ leela,

                            โดยปกติหากทานยาคุมกำเนิดได้อย่างถูกต้อง คือไม่มีการลืมทานยา ทานยาในเวลาเดียงกันหรือใกล้เคียงกันของแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสีย ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วม ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์ประมาณ 0.3%

                            ดังนั้นหากได้ทานยาคุมมาต่อเนื่องเป็นแผงที่ 4 แล้ว การลืมทานยาไป 1 วัน อาจทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์อาจลดลงไปบ้างเล็กน้อย แต่ก็ถือว่าไม่มากนัก โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมากอยู่

                         และเมื่อลืมทานยาคุมกำเนิดไป 1 เม็ด ให้รีบทานเม็ดที่ลืมทันทีที่นึกได้ และให้ทานเม็ดต่อไปตามเวลาเดิมที่เคยทานเป็นปกติค่ะ